Góc tư vấn

Điểm danh các giống nho chính làm rượu vang


Để làm được một chai rượu vang ngon thì việc chọn được trái nho có phẩm chất tốt là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà trong vô số các giống nho trắng khác nhau, các nhà làm rượu chỉ tin dùng một vài loại nho nhất định, trong đó 4 giống nho nổi trội hơn cả là Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling và Semillon.


1/ Giống nho Chardonnay

Chardonnay là loại nho trắng được ưa chuộng bởi cả người trồng nho, sản xuất vang và thưởng thức rượu.

- Tính chất: Thích nghi cao với các loại thời tiết và hấp thụ tốt hương thơm nếu được ngâm trong các thùng gỗ sồi.

Nho Chardonnay có thể làm ra những chai rượu vang nhẹ nhàng, thanh thoát như rượu Burgundy hoặc nồng nàn đậm hương gỗ sồi như Chardonnay của Mỹ, Úc, Chile.

- Xuất xứ: Burgundy của Pháp, hiện được trồng rộng rãi ở Anh và NewZealand.

- Hương vị đặc trưng: Trái cây (táo, đào, lê, chanh, cam) hoặc gỗ sồi (vani, bơ, gia vị).

- Các món ăn phù hợp: Hải sản, gà nướng, thịt nướng, thịt bê.

 

2/ Giống nho Sauvignon Blanc

 

 

Sauvignon Blanc không nồng nàn, đậm hương như Chardonnay nhưng có hương vị trái cây tươi mát và giá cả lại rất phải chăng.

- Tính chất: Tươi mát, ít ngọt phù hợp với khí hậu ôn hòa. Rượu vang làm từ Sauvignon Blanc uống ngon nhất là khi rượu còn trẻ.

- Xuất xứ: Vùng Bordeaux, Pháp, hiện còn phổ biến ở New Zealand

- Hương vị đặc trưng: Chanh, bưởi, cỏ khô, ớt xanh, măng tây, cần tây, cỏ xanh, sả

- Các món ăn phù hợp: Hải sản, gia cầm, pho mát dê, sushi hay salad.

3/ Giống nho Riesling

Riesling là giống nho trắng nổi tiếng thứ ba trên thế giới. Ngược với Chardonnay, Riesling ít khi được ủ trong những thùng gỗ sồi nhưng nó lại có mùi vị rất linh hoạt và đa dạng.

- Tính chất: Chứa nhiều chất chua, đường và chất khoáng nhưng lại kết hợp hài hòa với nhau. Có mùi thơm của hoa cỏ, vị tươi mát của trái cây, ít ngọt. Rượu vang thường được uống khi còn trẻ. Mỗi vùng trồng khác nhau lại cho ra những hương vị đa dạng khác nhau.

- Xuất xứ: Đức ( nơi có khí hậu khá lạnh), hiện còn được trồng phổ biến ở Alsace và Úc.

- Hương vị đặc trưng: Hoa nhài, hoa cam, táo, dứa, mật ong, đá đen.

- Các món ăn phù hợp: Các món ăn có vị cay, món ăn của Châu Á, hải sản.

 4/ Giống nho Semillon

 

 

Semillon là được biết đến như một giống nho “vương giả”, được pha trộn để tạo ra rượu vang ngọt nổi tiếng của Bordeaux (rượu Sauternes), hay rượu vang trắng, chát lừng danh của Úc (rượu của Hunter Valley).

- Tính chất: Khi thu hoạch, nho Semillon có màu vàng tươi sáng, nhưng trong quá trình lên men, nước nho thường ngả sang màu vàng đậm, trông giống rượu cũ nên màu sắc của rượu không được ưa chuộng cho lắm. Ngoài ra, vỏ nho dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, nhất là khi gặp thời tiết ẩm ướt dài ngày. Tuy nhiên, khi nho Semillon bị một loài nấm quý phái Botrytis tấn công thì nó lại tạo ra thứ rượu vang ngọt vô cùng nổi tiếng và đắt tiền của vùng Sauternes.

- Xuất xứ: Bordeaux (Pháp), hiện được trồng rộng rãi ở Úc và bang California của Mỹ.

- Hương vị đặc trưng: Hoa hồng, vải, hoa ngâu, quế, quýt, chanh, táo, đu đủ xanh, lê; khi trưởng thành có vị mật ong, bơ.

- Các món ăn phù hợp: Hải sản, sushi, gia vị, phô mai và rau củ, đồ ăn chay.