12 Cách Tuyệt Vời Để So Sánh Rượu Vang ( Phần 1)

 Nếm thử các loại vang được kết hợp với nhau cho thấy được những sự khác biệt tinh tế mà bạn có thể đã bỏ lỡ hoặc chưa có cơ hội để thưởng thức, đó là lý do tại sao những kinh nghiệm đó rất hấp dẫn về mặt kiến thức. Trong kinh doanh rượu vang, chúng tôi gọi loại kết hợp nếm thử này là "nếm để so sánh" và tổ chức thực hành này yêu cầu mỗi người tham gia phải mang theo một chai rượu và dựa trên một chủ đề cụ thể để cùng thảo luận và kết hợp giao lưu các loại rượu vang với nhau.

 Tất cả những gì bạn thực sự cần là một vài người bạn và một chủ đề sau đó hãy cùng nhau ngồi xuống nhâm nhi vài ly rượu vang, dùng BBQ hay hải sản, tán gẫu vài ba câu chuyện cùng với bạn bè vào cuối tuần. Vì vậy, đây là 12 ý tưởng làm thế nào để tạo ra những thứ của riêng bạn  và làm cho rượu vang trở nên bay bổng bay sẽ cải thiện vị giác của bạn và mở rộng tầm nhìn của bạn về rượu vang.

KET HOP RUOU VANG

The best wine comparison flights are created by comparing and contrasting a single style of wine (red, white, sparkling, etc).

 


 1. Unoaked vs Oaked Chardonnay

 2. Old world vs New world Malbec

 3. How Aging Affects Red Wine

 4. Tannins in Red Wine from Light to Bold

 5. Merlot vs Cabernet Sauvignon

 6. Pinot Noir Wine Flight

 7. Bordeaux Blends From Around The World

 8. Syrah vs. Shiraz

 9. Sauvignon Blanc Wine Flight

 10. Champagne vs Prosecco

 11. How Aging Affects Port Wine

 12. White Wines Beyond Sauvignon Blanc and Pinot Gris

NEM THU RUOU VANG

1/ Unoaked vs Oaked Chardonnay
Học cách nếm mùi gỗ sồi trong rượu.
Những gì cần phải có: Lấy một Chardonnay không ủ lão hóa “unoake” và một Chardonnay được ủ bằng một số cây sồi già mới xuất hiện từ cùng một quốc gia.


Thêm nhiều hơn: Thêm nhiều loại rượu vang vào chuyến bay bằng cách thêm oak với unoaked Chardonnay từ các vùng khác như (Pháp, California, Chile, New Zealand, Ý, Tây Úc và Oregon).
Các hương vị bơ và vani kết hợp với Chardonnay không phải là từ nho, chúng từ sự lão hóa của thùng gỗ sồi! Sự so sánh mùi vị này sẽ nhanh chóng giúp bạn xác định được hương vị cơ bản của Chardonnay và bắt đầu hiểu làm thế nào cây sồi ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị (ví dụ: dù là ánh sáng hoặc mức độ đậm của rượu). Đây là một chuyến bay rượu vang tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu khi bạn học các phương pháp làm rượu khác nhau làm ảnh hưởng đến hương vị trong sản phẩm đã hoàn thành như thế nào. 

Khi nói đến rượu vang trắng không thể không nhắc đến nho Chardonnay. Loại nho này hầu như thống trị trong việc sản xuất những loại vang trắng ngon nhất thế giới. Do có tính thích nghi cao, Chardonnay hầu như có thể trồng được tại bất cứ quốc gia nào sản xuất rượu vang. Rượu làm từ loại nho này thương được ủ trong các thùng gỗ sồi trong và sau quá trình lên men.


Đối với rượu vang trắng Chardonnay đúng nghĩa, chúng phải được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp khá đắt tiền, còn đối với loại rượu vang Chardonnay rẻ tiền, người ta sẽ ngâm các hạt gỗ sồi hoặc cho tinh chất gỗ sồi vào rượu.
Nếu ở vùng có khi hậu lạnh, nho trắng Chardonnay thường có mùi táo, còn đối với vùng khí hậu ấm áp, nho Chardonnay có mùi trái cây, đặc biệt là mùi dứa. Chardonnay đôi khi có mùi vị của nấm hay khoáng chất.


Do quá thông dụng nên trên thế giới nên một số nhóm uống vang còn lập hội anti-Chardonnay và họ có câu hát đùa theo bài hát mẫu tự Alphabet nổi tiếng là “A B C D but Chardonnay…” tức là uống gì cũng được, không uống Chardonnay.

CÂU CHUYỆN VỀ HAI LOẠI RƯỢU VANG CHARDONNEY 
Tôi đến đây để cho bạn thấy và hiểu Chardonnay một cách rõ ràng hơn .
Nếu bạn là một phần của đám đông ABC (Anything But Chardonnay), tôi biết chính xác bạn đến từ đâu. Bạn đã có quá nhiều Chardonnays mà nếm thử như liếm một cây sồi cạn trong bơ. Tuy nhiên, một khi bạn gặp Chablis, thế giới Chardonnay của bạn sẽ lật ngược và niềm tin sẽ được phục hồi!
Chablis (“Shah-blee”) là vùng chuyên sản xuất rượu vang trắng Chardonnay, thuộc phía Tây Bắc của quận Burgundy, Pháp. Không giống như các vùng sản xuất vang Chardonnay khác, Chablis hầu như không dùng kỹ thuật ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi, nhằm tạo nên phong cách rượu hoàn toàn riêng biệt và khác lạ. Nhờ tiếng tăm của Chablis mà “vang Chardonnay không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi” trở lên nổi tiếng toàn thế giới.
vang-chablis-phap
Rượu vang Chablis được đặc trưng bởi hương cam quýt, đào dịu nhẹ, xen lẫn vị khoáng chất và vị mặn hài hòa. Vang Chablis hiếm loại có mùi thơm nồng nàn – đặc điểm chỉ có thể thấy ở rượu vang ngâm ủ trong thùng sồi. Trên thực tế, vang Chablis được ưa chuộng bởi dư vị acid và khoáng chất đằm thắm, lan tỏa khắp khoang mũi, khoang miệng sau khi thưởng thức. Phần lớn những phẩm chất đáng quý của vang Chardonnay vùng này có được là nhờ điều kiện đất đai, khí hậu và sự khéo léo của các nhà sản xuất. Ghi nhớ một vài đặc điểm riêng biệt của vùng sẽ giúp bạn lựa chọn được một chai vang vừa ý nhất. 
Thông tin chung về vùng Chablis
- Rượu vang: 100% rượu vang Chardonnay
- Giống nho: 100% nho Chardonnay
- Diện tích trồng nho: 5462 héc-ta (năm 2012)

Các vùng trồng nho và sản xuất rượu vang có kiểm định chất lượng:
1. Petit Chablis AOP
2. Chablis AOP
3. Premier Cru Chablis AOP (40 climats or “named plots”)
4. Grand Crus Chablis AOP (7 climats)
- Nhiệt độ thưởng thức: 5-10oC
- Thời gian ngâm ủ: 2-6 năm, nhiều chai vang cao cấp còn được “nằm nghỉ” tới 10 năm
- Giá cả: Vang Chablis cao cấp có giá từ $20

Khí hậu vùng Chablis
Chablis có kiểu địa hình bán lục địa, chính đặc điểm này khiến việc trồng nho, đặc biệt tạo ra những trái nho chất lượng tốt, gặp rất nhiều khó khăn. Các vườn nho tại đây phát triển cực kỳ tươi tốt vào mùa hè, tuy nhiên khí hậu khắc nghiệt mùa xuân và mùa thu khiến chất lượng vụ mùa giảm sút nghiêm trọng. Chẳng hạn, một đợt băng tuyết mùa xuân có thể phá hủy cả vườn nho, hay mưa kéo dài vào mùa thu khiến trái nho không chín đều. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu thời tiết theo hướng tích cực trong những năm gần đây đã giúp chất lượng các vườn nho cải thiện đáng kể, tạo nên những chai vang Chablis cực kỳ xuất sắc.
 
Kết hợp vang Chablis với món ăn
 Vang Chablis với hàm lượng acid tự nhiên cao cực kỳ thích hợp khi dùng chung với các món kèm xốt kem. Ngoài ra, vang Chablis có vị nhẹ nhàng và phức hợp hương thơm đa dạng sẽ phù hợp dùng kèm với các món thịt, cá được tẩm ướp vừa phải như thịt gà, cá hồi, cá pecca, cá bơn, cá tuyết (cod), trai sò hay điệp. Các món có tẩm ướp một lượng nhỏ hồ tiêu hay ớt dùng chung với loại rượu vang này cũng rất ngon.

Chablis và các loại vang Chardonnay không được ngâm trong thùng gỗ sồi.

bạn có thể tìm thấy loại rượu vang trắng này từ vùng sông Margaret ở Tây Úc, ở Oregon (thường sử dụng thuật ngữ INOX trên nhãn), ở Áo (nơi Chardonnay đôi khi được gọi là Morillon) và thậm chí ở các phần của Thung lũng Loire (thường được gắn nhãn là "Chardonnay").

Oaky Chardonnay Từ Mendocino
Vị giác: Nồng độ của rượu vang Chardonnay có nồng độ hơi nặng hơn những loại "rượu vang trắng " khác nhưng cấu trúc rượu hài hòa nên cũng khá hợp khẩu vị với nhiều người. Thành phần chính là nho nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm, tươi mát của các loại trái cây như: quả dứa chín, táo xanh, quả lê, quả mơ, …  Đối với rượu vang trắng Chardonnay đúng nghĩa là phải được ủ trong thùng gỗ sồi tại Pháp, như vậy hương vị mới đậm đà, và làm tăng khả năng tuổi thọ của rượu vang . Đây là vẻ đẹp của hoàn hảo và  đặc trưng của loại vang này

Oaked Chardonnay
Ba điều lớn xảy ra trong quá trình lão hóa, tạo ra mùi vị thơm ngon như vanilla ở Chardonnay: 
    Thứ nhất, thùng gỗ sồi mới có mùi hương thơm vào trong rượu vang khi tiếp xúc với nó. 
    Thứ hai, thở bằng gỗ sồi, nguyên nhân gây ra sự xâm nhập của oxy vào thùng rượu và vào trong rượu, cho nó hương vị đậm đà hơn. 
    Thứ ba, một vi sinh vật được gọi là Oenococcus Oeni, mùi vị acid chua cay (Malic acid) trong rượu vang, sản xuất axit có mùi vị kem (bơ) gọi là acid Lactic (Malacactic Fermentation). Đây là điều khiến Chardonnay khác biệt so với các loại rượu vang trắng khác.

Những loại Oaked White khác: Nếu bạn thích loại vang oaked  Chardonnay, Bạn cũng sẽ thưởng thức những loại như: Viognier , Marsanne / Roussanne, và White Rioja. 

KET HOP RUOU VAN

2/ Rượu vang Thế giới cũ và Thế giới Mới Malbec.
Rượu vang của Thế giới mới là gì? Chúng có gì khác so với rượu vang của Thế giới cũ? Cùng tìm hiểu sự khác biệt về phương pháp làm rượu, giống nho và các hương vị khác nhau của hai dòng rượu vang này qua bài viết dưới đây:

Thế giới cũ và Thế giới mới
Rượu vang của Thế giới cũ là rượu vang được sản xuất tại các quốc gia hay khu vực mà ngành sản xuất rượu vang bắt nguồn từ đây.
 
Chẳng hạn như các nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Đức đã sản xuất rượu vang từ hàng ngàn năm nay. Như vậy các quốc gia này thuộc vào nhóm các nước Thế giới cũ. Tương tự như vậy, các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Armenia và Moldova cũng là các nước Thế giới cũ.
Còn Thế giới mới là các nước mà ngành sản xuất rượu vang được du nhập vào đây sau quá trình khai phá và thăm dò.
Ví dụ, Mỹ, Úc, Nam Phi, Chile Argentina và New Zealand là các nước rượu vang Thế giới mới. Theo định nghĩa này thì Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản cũng thuộc nhóm này.
 
Hương vị rượu vang Thế giới cũ và Thế giới mới có khác nhau không?
Câu trả lời là Có. Sự khác biệt giữa hai dòng rượu vang đến từ phương pháp sản xuất và tác động của khí hậu, đất đai lên chất lượng trái nho.
Rượu vang Thế giới cũ thường có hương vị nhẹ nhàng, độ chua axit thấp và vị trái cây dịu dàng nhưng nồng độ cồn cao hơn.
Còn rượu vang Thế giới mới thường có hương vị đậm đà hơn, nồng độ cồn và hương trái cây rõ nét nhưng vị chua axit nhẹ hơn.
 
Những điều cần biết: Chẳng hạn,  Rượu vang Malbec được ủ bằng một loại nho tím, có xu hướng màu tối đen và tannin có trong rượu rất phong phú. Được trồng ở vùng Mendoza, một thành phố ở miền tây Argentina, nằm ở chân đồi của dãy núi Andes khu trung tâm sản xuất rượu vang và từ vùng Cahors của Pháp. nếu được làm theo cùng phương pháp sản xuất sẽ có hương vị tương tự nhau nhưng không hẳn là giống nhau. Rượu vang từ hai vùng này vẫn tồn khác một số khác biệt do điều kiện khí hậu, đất đai dẫn tới chất lượng trái nho không hoàn toàn giống nhau.

So sánh Malbec
Tìm hiểu sự khác biệt: Malbec của Argentina với Malbec Pháp
Đến với Pháp chúng ta sẽ tìm rượu vang Bordeaux, đến Mỹ đương nhiên phải tìm rượu vang California, đến Chile người ta sẽ nhắc đến vang vùng Maipo và nói đến rượu vang Argentina không thể không nhắc đến vang vùng Mendoza.


Bạn đã tới đất nước Argentina bao giờ chưa? một đất nước xinh đẹp và mến khách. Cứ mỗi khi chiều về khi mặt trời khuất sau dãy núi Andes hùng vĩ quanh năm băng tuyết phủ. Ngồi bên quán nhỏ bạn mới cảm thấy sự thanh bình, vô tư và duyên dáng của người dân xứ Nam Mỹ này.


Nguồn gốc xuất xứ của rượu vang Argentina Malbec được ít người hiểu rõ  ngay  cả tại đất nước nổi tiếng với vũ điệu tango và rượu vang  Argentina này.
Người mang rượu vang đến Argentina là Michel Aimé Pouget, kỹ sư nông nghiệp người Pháp sinh năm 1821, từ giữa thế kỷ thứ 19 đã di cư tới Chile. Ở đó, ông đã gặp Domingo Faustino Sarmiento, người mà vào năm 1868 đã trở thành một trong những Tổng thống nổi tiếng của Argentina.


Sarmiento đã ký hợp đồng thuê Pouget phát triển việc trồng nho tại tỉnh phía Tây nước này là Mendoza, nơi ngày nay được biết đến với những hầm rượu vang tuyệt vời nhất của Argentina vào năm 1852.
Hiện nay Mendoza được xem là trung tâm ngành công nghiệp trồng và sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Argentina. Tọa lạc ở phía đông của dãy Andes, Mendoza sở hữu vùng trồng nho có độ cao cao nhất thế giới. Thành phố Mendoza là điểm dừng chân cho các bạn tham quan các vườn nho. Với diện tích rộng lớn, các tour du lịch đến đây thường kết hợp tham quan vườn nho với các chuyến khám phá, trượt truyết ở dãy Andes.
Pouget đã đưa từ Pháp sang một loạt các giống nho mà trước đó chưa có tại đây như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir và Malbec, loại sau đó trở thành loại nho nổi tiếng nhất của Argentina.


Như vậy, Pouget – người mà tên tuổi khi đó chưa được biết đến – đã trở thành “cha đẻ” của một ngành công nghiệp rượu vang nổi tiếng của Argentina, mà hiện nay đạt kim ngạch gần 600 triệu USD mỗi năm.
160 năm sau khi Pouget đặt chân lần đầu đến Argentina, nơi đây đã trở thành đất nước sản xuất rượu vang Malbec hàng đầu thế giới.


Mặc dù phần lớn người Argentina không biết đến Pouget, nhưng đối với các chuyên gia về rượu vang, vị kỹ sư nông nghiệp người Pháp đã trở thành một huyền thoại.
Từ năm 2011, Argentina đã quyết định tôn vinh nhà kỹ sư nông nghiệp Pháp Pouget với một lễ hội đặc biệt được gọi là Ngày Thế giới Malbec.
Lễ hội này được tổ chức vào 17/4 hàng năm vì vào ngày 17/4/1853, Quinta Agricultura de Mendoza, Trường học Nông nghiệp đầu tiên của Argrentina, ra mắt chính thức, cũng là nơi Pouget thiết lập các cơ sở rượu vang của đất nước này.


Chủ tịch Hiệp hội rượu vang Argentina, Alberto Arizu, cho biết Quinta Agricultura de Mendoza đã nghiên cứu nhiều giống nho khác nhau và thấy rằng Malbec đặc biệt thích hợp ở Argentina, nhất là tại Mendoza.
Argentina nằm trong top 10 nước tiêu thụ rượu vang nhiều nhất thế giới (đứng thứ 9). Theo Tổ chức nho và rượu vang quốc tế (OIV), năm ngoái Argentina đứng thứ 5 thế giới về sản xuất (15,5 triệu héctôlít) và đứng thứ 9 về xuất khẩu đồ uống này (3,1 triệu héctôlít).


Malbec chiếm 50% lượng rượu vang xuất khẩu của Argentina và là loại rượu được ưa chuộng đối với người dân trong nước, chiếm 72% tổng sản lượng các loại rượu vang.
Argentina hiện có 31.000 hécta trồng loại nho này, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.
Một định nghĩa tức thì về “TERROIR”


“Terroir” là một từ tiếng Pháp, hầu như không thể dịch ra một ngôn ngữ khác. Từ TERROIR đã tồn tại lâu đời từ khi con người bắt đầu làm ra rượu vang, triết gia người Hy Lạp Théophraste là người đã khởi sướng ra ý tưởng này từ thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên.
Terroir được những nhà làm vang sử dụng để giải thích những đặc tính riêng trong rượu của họ. Bạn sẽ luôn được nghe các nhà làm vang nói thế này:


Trong từ Terroir có từ “terre” nghĩa là đất hoặc trái đất trong tiếng Pháp. Từ “terroir” của vườn nho không chỉ nói về đất trồng mà còn bao gồm tất cả những yếu tố làm thước đo làm ảnh hưởng đến rượu vang ở hương vị và chất lượng.
Tất cả các yếu tố trên đều có liên hệ với nhau và khi điều chỉnh chúng nghĩa là thay đổi cả chất lượng và hương vị của rượu. Đó là lý do tại sao những vụ nho, năm thu hoạch khác nhau lại tác động mạnh mẽ đến vị rượu vang tùy theo điều kiện thời tiết từng năm.

Ví dụ: trời nắng sẽ giúp nho có hương thơm và lượng đường cao, vì vậy sẽ làm ra rượu vang mạnh mẽ và đầy đặn hơn. Rượu vang từ miền Nam nước Pháp có độ cồn cao vì lý do này.
Một ví dụ khác về sự thay đổi làm ảnh hưởng đến rượu trong quá trình ủ rượu: rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi mới sẽ làm dậy mùi gỗ hơn so với vang được ủ trong thùng cũ giữ lại hương thơm trái cây nhưng sẽ kém mãnh liệt và mượt mà hơn trong miệng.

Tóm lại, “terroir” là từ để nói lên phong cách rượu mà bạn sản xuất. Mỗi “terroir” đều khác nhau vì mỗi yếu tố đều ảnh hưởng đến sản xuất. Đây là lý do tại sao chúng ta có hàng ngàn loại rượu vang khác nhau trên thị trường 

Hương vị Malbec theo vùng
 Malbec  Argentina = trái cây-chuyển tiếp nhiều nho với một kết cấu mượt
Malbec Pháp = có vị cay mặn, chua, tannin cao , mận, thịt và blackberry 

Tại sao Malbec phù hơp với Terroir  tốt hơn các loại nho khác? 
Qủa nho đen này là một thứ tương đối mộc mạc của Merlot vì vậy nó chia sẻ độ nhạy cảm với thối rữa, băng giá và sâu bệnh. Do đó, có điều kiện trồng lý tưởng rất quan trọng đối với sản phẩm cuối cùng. Điều kiện hoàn hảo bao gồm ánh nắng mặt trời dồi dào và khí hậu khô khan để phát triển. Quá nhiều nắng, tuy nhiên, sẽ biến rượu vang thành quả bom trái cây với ít cấu trúc . Tóm lại, Malbec là một loại nho nhạy cảm với khí hậu.

Các loại rượu vang đỏ nhạy cảm khác? 
Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Malbec và Sangiovese  

Vùng đất Đá vôi tạo ra chất tannin cao và màu sắc hấp dẫn cho vang Malbec 

Trong đất đá vôi của vùng Cahors, Malbec tạo ra nhiềutannic nhất, cho thấy trái dâu tây khi còn trẻ và thuốc lá, cà phê, và các loại thịt khi nó già đi. Điều này một phần là do thành phần canxi trong đá vôi, giúp duy trì độ chua vào cuối vụ trồng nho, và góp phần vào cấu trúc trong thủy tinh. Cây vines phát triển mạnh trong cao nguyên khô cằn gọi là Causses, nơi có lớp đất mặt mỏng khiến cho rễ cây đào sâu để tìm chất dinh dưỡng. Rễ cứng rắn bằng nho hơn và rượu vang sâu hơn.

Ánh nắng mặt trời mang đến cho Malbec những vườn cây trái say quả

Ở Mendoza, nơi có 70% rượu của Argentina - được trồng chủ yếu là Malbec  điều kiện thậm chí còn nắng hơn và thậm chí còn khô hơn. Ở đây, dưới chân dãy Andes,  sẽ cho hoa ngọt ngào hơn. Với cơn mưa khan hiếm, mưa đá vào đầu mùa hè và cơn gió mạnh gọi là Zonda, những cây nho ở đây phải đào sâu vào cát và đất sét phù sa đã hình thành theo thời gian từ các mỏ khoáng chất do tuyết tan chảy chảy xuống dãy Andes. Đất sét cho phép các cây nho rễ sâu và do đó hấp thụ nhiều khoáng chất của đất. Cát cung cấp thoát nước tốt.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong terroir của Mendoza là dãy Andes  chiếm ưu thế. Núi Aconcagua cao hơn 23.000 ft và cao nhất ở châu Mỹ. Các dãy núi cung cấp độ cao và không khí mát mẻ hơn, làm chậm quá trình chín và là điều cần thiết để đảm bảo rằng nho phát triển đủ độ chua trong vùng rất nắng. Nho có cơ hội để phát triển đầy đủ, chín mùi, thành quả trái cây, trong khi vẫn xây dựng axit để tránh hiệu ứng soda-pop. Sự dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm giúp tăng cường độ chín mùi/ độ ồn của tango. 


Lịch sử  nguồn gốc của Malbec
 Giống nho Malbec có nguồn gốc từ Bordeaux, đến Argentina từ thế kỷ XIX. Malbec được trồng nhiều ở Mendoza trên độ cao từ 800 – 1.500 mét. Chúng khá nhạy cảm với sương giá và cần nhiều nắng để phát triển.

Malbec được trồng trên tổng diện tích khoảng 25.000 hecta, chiếm 85% sản lượng nho của Thế giới. Sở dĩ giống nho này được trồng nhiều như vậy vì nơi đây có lượng mưa ít và hệ thống thủy lợi tốt.

Đặc điểm của giống nho Malbec: màu tím đen, vỏ mỏng, chín sớm và cho năng xuất thấp. Rượu có tính axit thấp, độ chát (tannin) cao nhưng không chất lượng khiến tuổi rượu thấp. Vang Malbec mang hương vị của mùi trái mận tươi và mận khô, quả mâm xôi, mùi tỏi, thuốc lá, trái Cherry và cánh hoa Violet. Ngoài ra nho Malbec thường được pha trộn với giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc Syrah

ruou vang do bi anh huong cua thung go soi


3/  Rượu vang đỏ bị ảnh hưởng bởi  thùng gỗ sồi như thế nào? 
Nếm thử tại sao những người mua khôn ngoan chú ý đến tuổi thọ cây sồi khi mua rượu vang đỏ.
Những gì cần phải có: Rioja Crianza, Rioja Reserva và Rioja Gran Reserva.
Nhiều hơn: Thử các phân loại lão hóa khác nhau của Chianti (Sangiovese).
Hầu như tất cả các loại rượu vang đỏ được ủ trong thùng gỗ sồi đều có tuổi đến một mức độ nào đó, nhưng bạn có thể tự tạo khẩu vị của bạn để thưởng thức các mức độ khác nhau với một chút luyện tập thực hành. Một trong những loại rượu vang tốt nhất để luyện tập là Tempranillo từ Rioja.

Vùng rượu vang Tây Ban Nha. Nơi này sử dụng một hệ thống phân loại kiểm soát mức độ chất lượng của Tempranillo dựa trên thời gian ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi bao lâu. Bắt đầu nếm rượu với rượu ít tuổi nhất và kết thúc bằng rượu nhiều tuổi, lão hóa nhất và nếu bạn có thể tìm thấy một nhà sản xuất cung cấp tất cả ba kiểu, bạn sẽ thực sự cảm nhận được sự khác biệt!

Tìm hiểu các loại rượu vang ROJIA
Rượu Rioja: Từ Crianza đến Gran Reserva

Rioja được biết đến nhiều nhất về sản xuất rượu vang đỏ trong khi vùng này cũng sản xuất ra được rượu vang trắng từ giống Viura và Malvasia; rượu vang rose từ giống Garnacha. Các nhà sản xuất rượu đều có những công thức riêng để sản xuất ra những chai vang thơm ngon nhưng về căn bản đều được làm từ các giống nho Tempranillo, Garnacha hoặc Graciano, nổi bật nhất là giống nho Tempranillo-vua của các loài nho xứ sở Tây Ban Nha.

Cùng tìm hiểu về rượu vang Rioja nổi tiếng của Tây Ban Nha với chất lượng, hương vị khác nhau để có cho mình lựa chọn thích hợp nhất.
 
Rượu vang Rioja có hương vị, cấu trúc giống như Cabernet Sauvignon nhưng còn có thêm hương trái cây đặc sắc. Tây Ban Nha vô cùng tự hào vì đất nước họ có được loại nho Tempranillo nổi bật trên thế giới mà người ta không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu rượu vang được làm ra từ loài nho này có thể ngon hơn rượu vang vùng Rioja nơi đây. Phẩm chất rượu vang Rioja cũng được đánh giá cao tương tự như Bordeaux hay Burgundy của nước Pháp trong khi giá cả thì rẻ hơn.
 
CƠ DUYÊN ĐẾN VỚI RIOJA

Trước năm 1850, nghề trồng nho, sản xuất rượu vang ở Roija chỉ ở hạng trung bình. Người ta chỉ làm rượu vang để dùng cho các nghi lễ tôn giáo và nhu cầu sử dụng khiêm tốn của người dân. Tuy nhiên, một cơ duyên đã khiến Rioja có được danh tiếng và rượu vang ngon như ngày nay khi nạn dịch Phylloxera tràn lan đất Bordeaux. Dân vùng Bordeaux phải tìm đến nơi khác để trồng nho và người ta tìm thấy Rioja cũng có những đặc điểm tốt để có được những trái nho thơm ngon và rượu vang chất lượng. Người Tây Ban Nha đã học được sự khéo léo, kinh nghiệm trong việc trồng, sản xuất rượu vang và ủ rượu trong những thùng gỗ sồi từ người bạn Pháp để làm những chai rượu vang Rioja chất lượng được cải thiện hơn nhiều.  
 
4 kiểu rượu vang Rioja truyền thống
 
Khi chọn một chai Rioja bạn nên nhớ một điều quan trọng là rượu Rioja được chia làm 4 loại chính với chất lượng khác nhau phụ thuộc vào thời gian rượu được ủ trong gỗ sồi. 

Rioja
Nếu trên nhãn mác của chai rượu chỉ ghi chữ Rioja thì có nghĩa là loại rượu này là rượu trẻ, mới chỉ được ủ trong gỗ sồi trong một thời gian ngắn, thường là vài tháng trước khi được đóng chai và bán ra thị trường. Đây là chỉ loại “xoàng” của vùng Rioja. Với mức độ này, thì rượu Rioja có hương vị đặc trưng nhất của Tempranillo.
 
Crianza
Nếu trên nhãn rượu có chữ Crianza đi kèm thì đây là loại rượu chất lượng tốt hơn và phổ biến nhất với giá chỉ từ 15 Đô. Ở mức độ này, rượu vang thường được ủ trong gỗ sồi khoảng 1 năm và ủ trong chai một thời gian nữa rồi mới được bán ra thị trường. Thường thị hương vị gỗ sồi chưa mạnh lắm khiến chai rượu khá chất lượng trong các bữa ăn hằng ngày với hương vị không quá đậm đà nhưng có hàm lượng tannin tự nhiên trong Tempranillo khá cao hơn Merlot. Loại rượu này giống như rượu vang Carbernet Sauvignon chất lượng.
 
Reserva

Với mức độ này, các nhà sản xuất rượu vang thường chọn lựa những trái nho có phẩm chất tốt ở những năm được mùa. Sau đó rượu sẽ được ủ trong gỗ sồi trong ít nhất khoảng 3 năm, trong đó tầm 1 năm trong thùng gỗ sồi. Bạn có thể tìm và mua được chai rượu vang Rioja hạng Reserva với chất lượng tuyệt vời với mức giá từ 15 đến 30 Đô. Loại này có hương vị trung hòa cho những ai thích hương vị trái cây vừa phải hơn Crianza và ít đậm hương gỗ sồi như loại Gran Reserva.
 
Gran Reserva

Đây là loại rượu vang được sản xuất từ những trái nho đặc biệt xuất sắc từ những mùa nho xuất sắc nhất. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi tầm 2 năm và ủ trong chai thêm 3 năm nữa rồi mới đưa ra thị trường. Loại rượu này đem đến sự say mê, ngây ngất cho người thưởng thức với bình chọn “chai rượu của năm” năm 2013.
 
Nhìn chung, rượu Rioja có thể ăn kèm với các loại món ăn, đặc biệt là thịt và phô mai, để làm dậy lên mùi rượu thơm ngon. Bạn nên tìm hiểu về loại rượu tinh tế bậc nhất Tây Ban Nha này để có cho mình những chai rượu phù hợp nhất.

Rioja region:  Các vùng trồng nho
Rioja được chia làm 3 tiểu vùng trồng nho và làm vang chính:

Rioja Alta là một tiểu vùng của Rioja. Nó chiếm phần phía tây của khu vực, với phần lớn các vườn nho nằm ở phía Nam của sông Ebro. Rioja Alta nằm trong thị trấn lịch sử của Haro . Rioja Alta có lẽ là quan trọng nhất trong ba tiểu vùng Rioja kể cả về chất lượng và số lượng sản xuất rượu vang. . vườn nho thường nằm trên cao nên tích tụ Axit tốt màu sắc và độ cồn vừa phải. Rioja Alta dịch ra là ‘Rioja cao’.)

Rioja Alta của có ái lực đặc biệt với thùng gỗ sồi và lão hóa mở rộng (bao gồm cả trưởng thành trong chai ), và niên vụ vang Rioja sẽ hiển thị một sự hòa hợp tuyệt vời của các nhân vật trái cây và gỗ sồi cùng với một cơ thể đầy đủ.

Rioja Alavesa là bên cạnh khu vực Alava và giáp với Rioja Alta. Các loại rượu vag trong Alavesa khá nhiều tương tự như Rioja Alta. Có nhiều ngọn đồi ở hai vùng này và những vườn nho tốt nhất là ở phía Nam nằm trên các sườn núi dốc. Xung quanh Rioja Alta và Alavesa bạn có thể tìm thấy nhiều lâu đài cổ xưa và tu viện trên đỉnh đồi.

Rioja Baja những vườn nho nằm trên vùng đồng bằng dọc theo sông Ebro. Đất chủ yếu là đá vôi được gọi là Cascajo đá từ lũ lụt cổ đại. Các loại rượu vang từ khu vực này có nhiều hương trái trái cây lan tỏa về phía trước và các nhà máy rượu vang mới trong khu vực tập trung vào một loại rượu phong cách phong phú hơn đó là tròn vị và tươi mới hơn. Bạn vẫn có thể tìm thấy những hương vị đặc trưng trong các loại rượu vang cũ từ khu vực này, nhưng nói chung các loại rượu vang Rioja Baja được thiết lập để uống ngay lập tức.

ket hop ruou vang


4/ Tannin trong rượu vang đỏ từ lấp lánh đến sẫm màu.
Tìm hiểu tanin ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể và hương vị của rượu vang đỏ.

Những gì cần phải có: chọn loại vang có mùi vị từ nhẹ đến cao như: Pinot Noir, Grenache, Sangiovese (hoặc Tempranillo), Cabernet Sauvignon và Tannat (hoặc Petite Sirah).
Gần đây, chúng tôi đã có một báo cáo tannin có trong rượu vang đỏ là một trong những đặc điểm chính trong rượu vang đỏ và có một số lợi ích cho sức khỏe như thế nào. Tannin có trong vỏ nho, cuốn nho, hạt nho và đôi khi còn có trong cả thùng gỗ sồi, Tannin có cảm giác hơi khô miệng, có vị chát và đôi khi hơi cay. Điều thú vị là mỗi loại rượu vang đỏ đều có mức độ tanin khác nhau. Vì vậy, đây thực sự là một thông tin rất hữu ích có thể giúp bạn tìm hiểu một phần nào kiến thức về rượu vang và chọn cho mình những loại vang đỏ thích hợp để nếm thử, so sánh mùi vị và mức độ tannin có trong từng loại rượu vang đỏ.

Rượu vang đỏ nhẹ đến đỏ đậm
Định nghĩa Rượu vang đỏ trung bình
Tìm rượu mà bạn yêu thích có rất nhiều yếu tố liên quan đến việc tìm hiểu rượu vang là bạn phải yêu thích nó thì mới có thể cảm nhận được. Rượu vang đỏ trung bình là rượu vang có tinh chất cân bằng tannin và có độ axit vừa phải. Tìm hiểu rượu nào phù hợp với phong cách, sở thích cá nhân của bạn nhé!.
1.    Light-Bodied Red Wine (Rượu vang đỏ tươi sáng)
2.    Medium-Bodied Red Wine (Rượu vang đỏ trung bình)
3.    Full-Bodied Red Wine (Rượu vang đỏ Đầy Đủ)
Mỗi phong cách có các tính năng xác định, và người ta có thể xác định Rượu vang đỏ trung bình như:
    Dominant red fruit flavors (Các hương vị hoa quả màu đỏ chủ đạo)
    Medium to high acidity (Độ axit trung bình đến cao)
    Medium tannin  (Độ tanin vừa phải)


Nhận biết một vài màu đỏ trung bình của rượu vang
Dưới đây là một số loại rượu phổ biến để bạn có thể phân biệt được các loại là rượu vang có màu sắc từ nhạt đến đậm dần. Tất nhiên, như bạn sẽ đọc dưới đây, đôi khi những giống này có thể được tăng cường bằng cách sử dụng kỹ thuật làm rượu vang.

 
1.    Grenache / Garnacha
2.    Valpolicella Blend
3.    Carmenère
4.    Carignan
5.    Cabernet Franc
6.    Mencía.
7.    Sangiovese
8.    Negroamaro
9.    Barbera
10.    Merlot
11.    Zinfandel / Primitivo
12.    Montepulciano.
 

Tại sao các loại rượu vang đỏ trung bình lại hợp tốt với thức ăn?
 
Khi kết hợp rượu vang với thức ăn, 2 thành phần đầu tiên bạn đánh giá là độ chua của rượu và tanin. Tính axit càng cao thì càng nhiều loại thực phẩm có thể kết hợp với nhau vì chất lượng zesty của chúng sẽ không bị đè bởi giấm, cà chua hoặc nước sốt có múi. Tannin càng thấp, nhu cầu của một món ăn có hàm lượng chất béo cao (chất hấp phụ tự nhiên tanin) càng thấp, có nghĩa là bạn có thể kết hợp các loại rượu Tanin thấp hơn với nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp hơn.

Không phải tất cả các loại rượu vang được làm giống nhau
Thỉnh thoảng, các nhà sản xuất có thể tạo ra các phiên bản rượu mạnh trung bình tùy thuộc vào nơi mà cây nho được trồng và kỹ thuật làm rượu vang được sử dụng cũng rất khác biệt.

Những điều ảnh hưởng đến sự quả quyết của rượu vang
Khí hậu nóng - ấm áp hơn
Nho từ các vùng khí hậu nóng hơn thì tạo ra độ cồn cao và ngọt ngào hơn


Oak-Aging
Rượu vang lâu năm được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian lâu hơn sẽ làm tăng thêm chất tanin có trong rượu.


Nho khô
Rượu được để khô (phương pháp passito, giống với rượu Amarone della Valpolicello ) làm ngọt nước trái cây và tạo ra các loại rượu có cồn cao hơn.

ket hop ruou vang


5/ Merlot vs Cabernet Sauvignon
hầu hết mọi người nghĩ Merlot sẽ hòa hợp với Cabernet hơn.

Điều gì sẽ xảy ra: Merlot và Cabernet Sauvignon từ cùng khu vực ở cùng một mức giá (và nếu bạn có thể, một chế độ ăn uống tương tự).
Nhiều hơn: So sánh Merlot và Cabernet ở các mức giá khác nhau (ví dụ: $ 20, $ 40 và $ 60).
1. CABERNET SAUVIGNON :
Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho dùng trong sản xuất vang đỏ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Nó được trồng tại gần như tất cả các quốc gia sản xuất rượu vang lớn, thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau trong dải khí hậu đa dạng từ thung lũng Okanagan của Canada đến thung lũng Beqaa của Lebanon.

Cabernet Sauvignon được quốc tế công nhận qua hương vị nổi bật mạnh mẽ, ‘lực lưỡng’ & ‘tráng kiện’ của nó trong các dòng vang Bordeaux, nơi giống nho này thường được pha trộn với Merlot và Cabernet Franc. Từ Pháp, giống nho này được lan truyền khắp Châu Âu và Tân Thế Giới, nơi nó tìm thấy những ngôi nhà mới tại thung lũng Napa của California, vùng Coonawarra của Úc và thung lũng Maipo tại Chile.

Trong gần hết thế kỷ 20, đây là giống nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới để sản xuất vang đỏ cao cấp, cho đến khi bị qua mặt bởi Merlot trong những năm 1990.

Mặc dù nổi bật trong ngành công nghiệp, loại nho này là giống lai mới, sản phẩm của sự ‘qua lại’ giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc trong thế kỷ 17, ở Tây Nam Pháp. Nó phổ biến vì dễ trồng do lớp vỏ dày và thân cây cứng cáp, có khả năng chống thối và sương giá, càng già càng cho trái đậm hương và đặc biệt luôn giữ được sự nhất quán trong cấu trúc và hương vị vốn được coi là ‘điển hình, cá tính’ của giống.

Từ việc quen thuộc đến cách phát âm dễ đã giúp cho các loại vang Cabernet Sauvignon đến với người tiêu dùng, ngay cả khi dòng rượu đến từ vùng rượu vang không quen thuộc. Sự phổ biến rộng rãi của nó cũng góp phần vào sự đánh giá giống nho này như ‘một giống nho thực dân’ khi ‘xâm chiếm’ các vùng làm vang và ‘soán ngôi’ của các giống nho bản địa.

Rượu làm từ giống nho này đòi hỏi phải có thời gian (từ 3-5 năm) để trưởng thành và chín mùi thì mới đạt được mức tuyệt hảo.

Mùi Vị : Sim đen (Blackberry), Cà phê (Coffee,Mocha), Chocolat Đen (Black chocolat), Hộp Xì Gà (Cigar Box), Thuốc lá (Tobacco), Phúc bồn đen (Blackcurrant), Mảnh gọt bút chì (Lead pencil Shavings).

2. MERLOT:

Merlot là giống nho chuyên dùng làm vang có màu xanh lam sẫm (xanh đen), vừa được sử dụng như một loại nho pha trộn vừa được dùng riêng biệt như loại nho giống để làm vang, đây là giống nho lai tạo từ Cabernet Franc, và là ‘anh chị em’ với Carmenere cũng như Cabernet Sauvignon.

Cái tên Merlot được cho là xuất phát từ tiếng Pháp cổ có nghĩa là ‘con chim non màu đen’ – merlot – chim non thuộc giống Merle, giống chim màu đen (Turdus merula), có lẽ là do màu sắc của nho. Vang trên nền Merlot thường có ‘cơ thể’ trung bình với gợi ý của anh đào, mận và phúc bồn tử. Sự mềm mại và ‘đẫy đà’, kết hợp với quá trình chín sớm hơn, làm cho Merlot trở thành giống nho phổ biến dùng trong pha trộn với Cabernet Sauvignon, có quá trình chín muộn hơn, với xu hướng có nồng độ tannin cao hơn.

Cùng với Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot, Merlot là một trong những giống nho chính dùng trong sản xuất rượu vang Bordeaux, nơi nó được trồng rộng rãi nhất. Merlot cũng là một trong những dòng vang đỏ thông dụng nhất trong nhiều thị trường. Sự linh hoạt giúp Merlot trở thành một trong những giống nho được trồng nhiều nhất trên toàn thế giới, tại nhiều vùng như California, Washington, Chi lê, Argentina và New Zealand. Đến năm 2004, Merlot được ước tính là giống nho thứ 3 được phát triển nhiều nhất với 260,000 hectare (tương đương 640,000 mẫu Anh) trên toàn cầu, với xu hướng ngày càng tăng. Giống nho này chỉ đứng sau Cabernet Sauvignon với 262,000 hectare (tương đương 650,000 mẫu Anh).

Trong những năm 1990, Merlot cho thấy xu hướng trở nên thông dụng & nổi tiếng tại Mỹ. Thị trường tiêu thụ vang đỏ, nói chung, tăng lên tại Mỹ sau khi phóng sự 60 Minutes được phát sóng trên French Paradox và những lợi ích về sức khỏe của việc uống rượu vang.

Với tính chất đằm thắm, mượt mà, mềm mại, dễ uống, không đậm đà quá mà cũng không quá nhạt, Merlot là thứ nho đỏ được giới tiêu thụ ưa chuộng vào bậc nhì hiện nay.

Mùi Vị : Mận đen (Black plum), Anh đào (cherry), Hoa hồng (Roses), Húng bạc hà (Mint), Hạt tiêu đen (Black pepper), Keo bơ (Toffee), Gia vị (Mixed Spice).
Vì vậy, đưa ý kiến để đánh giá và so sánh giữa rượu vang Cabernet và Merlot từ cùng một khu vực xung và cùng một mức giá. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng Merlot cung cấp với mức giá phù hợp và vượt trội hơn.

CABERNET VỚI  MERLOT
Cabernet với Merlot: Tôi nên lấy cái nào?
 
 
Cabernet Sauvignon
Chọn một loại rượu Cabernet nếu bạn muốn ...

    nước nho đen và có hương tiêu
    tannin cao  hơn
    Kết thúc lâu hơn
    một loại rượu vang làm quà tặng tuyệt vời
    uống thật tốt mà không cần có thức ăn.

Merlot
Chọn  một loại rượu vang Merlot nếu bạn muốn ...
    quả mận và hương vị anh đào
    ít tannin
    kết thúc mượt hơn
    giá rẻ hơn
    Dễ dàng kết hợp với các loại thực phẩm.
 

Cabernet với Merlot - Bạn thích loại rượu vang ngọt ngào nào? 
Merlot là giống nho kinh điển làm rượu vang đỏ của vùng Bordeaux, Pháp. Tuy nhiên, mức độ nổi tiếng của giống nho này gần đây cũng gặp nhiều vấn đề gây tranh cãi. Nho Merlot từng là giống nho ưa chuộng của rất nhiều người đam mê rượu vang trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Về độ đậm đà tất nhiên không thể so sánh với nho Cabernet Sauvignon tuy nhiên lại rất giàu hương vị.


Khi thử vang Merlot, bạn sẽ cảm nhận được vị của các loại quả đậm màu như anh đào chín đen, nho khô, mận cho đến các loại rau xanh, ớt chuông hay ô-liu xanh. Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy có mùi hoa violet, nấm cục, da thuộc… cũng tùy thuộc phong cách chai rượu, vùng vang hay nhà sản xuất.


Một chuyên gia về rượu từng nói với tôi thế này: vang Merlot có thể được diễn tả bằng 3 chữ “không”, không nhẹ như Pinot Noir, không đậm như Cabernet Sauvignon, không nhiều hương vị như Syrah. Nhìn chung thì cũng đúng bởi từ nho Merlot người ta có thể kiến tạo lên một chai rượu vang với nhiều phong cách, từ nhẹ nhàng với hương vị trái cây cho tới đậm đà và đầy đặn, từ đơn giản cho tới phức tạp.
 
Một ít về lịch sử của hai loại vang Merlot và Cabernet Sauvignon
Cả Merlot và Cabernet Sauvignon đã xuất hiện vào khoảng thời gian từ 1600-1700 tại vùng Bordeaux của Pháp. Kể từ đó, hai trái nho đã trở thành hai giống vang đỏ phổ biến nhất (diện tích tự nhiên) trên thế giới. Điều ngạc nhiên là cả hai giống rượu được sinh ra từ Cabernet Franc.  Có lẽ đây là lý do tại sao có rất nhiều điểm tương đồng trong Cabernet vs Merlot.


Cabernet với Merlot - Cái nào mạnh mẽ táo bạo hơn? 

Nếu cả hai loại rượu được sản xuất theo cùng cách thức từ cùng một khu vực, Cabernet Sauvignon thường có vị ngon hơn vì hàm lượng tanin cao. Tuy nhiên, có rất nhiều loại rượu vang Merlot cũng khá  đậm đà. Nếu bạn đang tìm kiếm Merlots mạnh mẽ hơn, một lời khuyên tốt nhất là bạn nên  tìm loại vang Merlot từ những vườn nho trên các sườn đồi thường tạo ra những loại nho  trái nhỏ hơn tạo nên những loại rượu mạnh hơn và có nhiều tannin .

Ví dụ như loại vang  Pinot Noir , Merlot , Cabernet Sauvignon và Shiraz.
 
Các phong cách của Merlot và Cabernet Sauvignon
Nơi rượu vang được trồng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu.
Ví dụ, Merlot từ Bordeaux có vị ngon hơn nhiều so với Merlot từ California. Các vùng thường được chia thành hai loại, thường được gọi là 'thế giới cũ' và 'thế giới mới' :

    Khu vực có khí hậu mát mẻ (hay còn gọi là thế giới cũ) Sản xuất các loại rượu vang  có nồng độ axit cao hơn và hương vị trái cây tinh tế hơn. Rượu vang từ thời tiết khí hậu mát mẻ có xu hướng hương vị trái cây thơm ngon và ngọt ngào hơn 
    Khu vực có khí hậu nóng (hay còn gọi là 'thế giới mới) Sản xuất các loại rượu vang có hương vị trái cây và đậm đà hơn. Rượu vang từ khí hậu nóng có xu hướng gia tăng nồng độ cồn và hương vị ngọt ngào hơn.
 
Khí hậu mát mẻ với Cabernet và merlot
Các loại Nho ở vùng khí hậu mát mẻ có cấu trúc cao hơn với shàm lượng tanin cao và hương vị trần tục như thuốc lá và nhựa đường. Một số  Merlot ở vùng khí hậu mát mẻ  dễ  bị nhầm lẫn với Cabernet Sauvignon .
 Pháp, Ý, Chile, Nam Phi 


Một ví dụ điển hình về khí hậu mát mẻ Merlot và rượu Cabernet từ Bordeaux . Đối với các loại rượu vang dựa trên Merlot tìm thất  tại các nhà hàng Saint. Émilion, Pomerol và Fronsac. Đối với rượu vang đỏ dựa trên Cabernet thì được tìm thấy ở Médoc và Pessac-Léognan. Cả vang Chile và rượu vang Nam Phi đều có hương vị thảo dược / hương vị  hoa quả.

Khí hậu nóng với Cabernet & Merlot
Nho trồng ở vùng khí hậu ấm áp có nhiều hương vị trái cây hơn và ít tannin hơn. Một số  vùng khí hậu nóng Cabernet Sauvignon dễ bị nhầm lẫn với Merlot . Một số nhà sản xuất sử dụng thùng gôc sồi lão hóa để tạo ra cấu trúc rượu vang  với hương vị ngon hơn.
 California, Úc, Argentina, Washington
Đối với các giá trị tốt về Cabernet và Merlot: hãy kiểm tra các vùng trồng nho như California, Nam Úc và Mendoza, Argentina. Nếu bạn đang tìm kiếm loại rượu vang Merlot và Cabernet Sauvignon chất lượng cao, hãy tập trung vào Thung lũng Napa, Paso Robles, Thung lũng Columbia (ở Bang Washington) và Coonawarra (ở Úc).
 

ket hop ruou vang

6/ rượu vang Pinot Noir
Xác định khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến hương vị trái cây và vị giác tổng thể của Pinot Noir.

Pinot Noir: 
Pinot Noir là giống nho đen thuộc dòng Vitis Vinifera, cái tên này cũng liên quan đến nhiều dòng vang được tạo ra từ hương vị chủ đạo của nho đen Pinot. Pinot Noir bắt nguồn từ hai từ tiếng Pháp là ‘thông’ và ‘đen’, ở đây muốn nói đến màu tím sẫm hạt thông của trái nho này.

Giống nho Pinot Noir được trồng tại nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu ở các vùng có khí hậu mát mẻ, nhưng giống nho này chủ yếu được trồng ở vùng Burgundy của Pháp. Đây được coi là giống nho dùng để sản xuất một số loại vang hảo hạng nhất trên thế giới, nhưng lại cực kỳ khó trồng, thu hái cũng như chuyển thành vang.

Lá của Pinot Noir nhỏ hơn so với Cabernet Sauvignon, hay Syrah, và cây nho thường không mạnh mẽ như những giống này. Chùm nho nhỏ và có hình trụ, giống với hình nón thông. Ngoài vườn nho, Pinot Noir nhạy cảm với gió, sương giá, cắt xén theo tầng ( năng suất rất thấp để sản xuất  các dòng vang chất lượng thượng hạng), loại đất cũng như kỹ thuật cắt tỉa.

Trong nhà máy rượu, nó nhạy cảm với phương pháp lên men, các chủng nấm men, và phản ánh rõ nét thổ nhưỡng của các vùng sản xuất khác nhau, đôi khi cho ra những loại vang rất khác nhau tuy cùng một loại nho. Lớp vỏ mỏng làm cho nho dễ bị thối chùm và các bệnh nấm chùm tương tự, bản thân cây nho dễ bị nấm bột và nhiễm trùng, tại Burgundy (và các nơi khác) là bệnh cuộn lá và virus lá quạt gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể tới cây nho. Do những biến chứng này, giống nho này trở nên nổi tiếng là khó trồng : Adre Tchelistcheff  đã nói ‘Chúa đã tạo nên Cabernet Sauvignon, trong khi ma quỷ tạo nên Pinot Noir’.

Nhưng vang làm từ Pinot Noir lại là một trong những loại vang nổi tiếng nhất thế giới. Joel Fleischman của Vanity Fair mô tả Pinot Noir như « dòng vang lãng mạn nhất của các loại rượu vang, với hương thơm gợi cảm, ngọt ngào sắc bén, và mạnh mẽ như một cú đấm mạnh, giống như là đang yêu, dòng rượu này làm máu nóng chảy và linh hồn bị sai khiến bởi sự mơ mộng ». Bậc thầy Sommelier, Madeline Triffon gọi nó là “sex in a glass”.

Do phạm vi rất rộng của hương vị, kết cấu và ấn tượng mà Pinot Noir đôi khi có thể làm người nếm bị xáo trộn . Hầu hết, dòng vang này có xu hướng nhẹ đến trung bình với gợi ý hương của anh đào đen hoặc đỏ, mâm xôi, phúc bồn tử, và ở mức độ thấp hơn các loại trái cây đỏ khác cũng như sim đen.

Dòng vang đỏ truyền thống Burgundy nổi tiếng vì hương vị ngon & ‘đẫy đà’, giàu hương, nhưng sự thay đổi xu thế, những kỹ thuật làm vang hiện đại, những giống vô tính mới dễ phát triển hơn đã cho ra hương vị nhẹ hơn, hương trái cây nổi bật, theo phong cách tinh khiết. 

Mùi vị : Sim đỏ (Raspberry), Dâu đỏ (Strawberry), Anh đào (Cherry), Hoa hồng (Roses), Hoa tím (Violets), Hồi quế (Clove,Cinnamon), Da thuộc (Leather), Bánh mỳ nướng (Toast), Khói (Smoke).

Pinot Noir  với vùng có Khí hậu Nóng: Nước Úc, Cao nguyên Santa Lucia (CA), Thung lũng Napa, Thung lũng Sonoma, Patagonia (Argentina), Santa Barbara (CA) và Central Otago (NZ). trong khí hậu nóng Rượu Pinot Noir có hương vị thơm ngon hơn, hương thơm thảo và có mùi vị giống mâm xôi và quả anh đào và rượu mạnh hơn.

Pinot Noir với vùng có Khí hậu lạnh: Marlborough (New Zealand), Bourgogne (Pháp), Oregon, Mendocino (CA), bờ biển Sonoma (CA) và Alsace (Pháp).
Rượu thứ tư: California và Oregon Pinot Noir

California và Oregon Pinot Noir
Pinot Noir đã rất nhanh trở thành một trong số những loại rượu vang đỏ quan trọng trên thế giới. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng các loại rượu vang hàng đầu thế giới (đắt tiền nhất) là những chai vang Pinot Noir đến từ vùng d’Or, Cote Burgundy.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá hai dòng Pinot Noir Mỹ từ hai khu vực khác nhau: Oregon và California. 
Pinot Noir là một loại rượu vang lý tưởng để tìm hiểu, theo khu vực và điều kiện thổ nhưỡng bởi những đặc tính khác nhau phụ thuộc môi trường và nồng độ tannin khiến chúng mang chất lượng riêng biệt độc đáo. Chúng ta sẽ tìm hiểu vùng khí hậu lạnh như Oregon, và ấm áp như California sẽ khiến rượu có hương vị khác nhau như thế nào.
 
Các loại rượu vang
Willamette Valley Vineyards “Whole Cluster”
Oregon Pinot Noir 2014
Màu sắc: hồng lựu trong suốt
Hương thơm: hương việt quất tươi, anh đào nghiền nát, dưa chua, nước sốt mâm xôi, hoa hồng
Hương vị/ Cấu trúc: cường độ trung bình, thanh tao, đậm vị mâm xôi ngọt, đinh hương, si-rô anh đào, đường nâu cháy, cola. Trên vòm miệng, rượu có vị đắng nhẹ của hoa mẫu đơn, hoa hồng, dư vị cola ngọt. Tính acid cao trung bình và tannin thấp.
Nồng độ: 13.7 %
pH: 3.68
Acid: 7.72g/L
Phục vụ: nhiệt độ khoảng 17 độ C (60-62 độ F), không cần decant
 
William Hill Estate Winery Central Coast
California Pinot Noir 2014
pinot-noir-california
Màu sắc: ruby sáng
Hương thơm: nước sốt anh đào đen, vani, đinh hương, đường nâu cháy, dâm bụt
Hương vị/ Cấu trúc: cường độ vừa phải, cấu trúc trung bình, đậm vị đinh hương, nước sốt mâm xôi, hoa dâm bụt và cola. Trên vòm miệng, rượu cso hương vị nhẹ nhàng của anh đào, hương hoa cùng dư vị thơm mùi cola, đinh hương. Độ chua vừa, nồng độ tannin thấp.

>Xem tiếp phần 2
 

Viết bình luận