12 Cách tuyệt vời để so sánh rượu vang ( Phần 2)

KET HOP RUOU VANG

7/ Rượu vang đỏ pha trộn theo phong cách Bordeaux nổi tiếng từ khắp thế giới

Ý nghĩa: Vang Bordeaux Blends có nghĩa là vang được trộn từ nhiều giống nho khác nhau trong cùng một mùa nho theo tỉ lệ nhất định được quy định bởi luật. Về sản lượng, 80% vang Bordeaux là rượu đỏ, khoảng 15% là rượu trắng (bao gồm rượu ngọt tráng miệng) và 5% còn lại là các loại rượu rosé (vang hồng), clairet (rosé sẫm màu), và crémant de Bordeaux (vang sủi bọt).

“Bordeaux Blends” là cụm từ có liên quan đến rượu vang được làm từ hỗn hợp nho, được cho là bắt nguồn từ các thương gia rượu người Anh ở thế kỷ 19, nó không phải là thuật ngữ chính thức được xác định hoặc hợp pháp để sử dụng cho mục đích ghi nhãn rượu vang (mặc dù đôi khi nó xuất hiện trên nhãn). Tương đương với cụm từ này ở Hoa Kỳ là “Meritage”, không chỉ được xác định theo luật định mà còn là một nhãn hiệu đã đăng ký.

rượu vang đỏ pha trộn theo phong cách Bordeaux, là sự kết hợp bất kỳ của các giống nho thường được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang đỏ của Bordeaux, được biết đến với cấu trúc mạnh mẽ chắc chắn với lượng tannin tương đối cao và hương vị sâu của các loại trái cây chín mọng như mận và dâu đen .
Những điều cần biết: Bordeaux (Pháp), Tây Úc, Thung lũng Napa, Sonoma, Stellenbosch (Nam Phi), Thung lũng Columbia (WA), Tuscany, Maipo (Chilê) và Mendoza (Argentina).


Đối với vang đỏ, ba giống nho chính được phép dùng để pha trộn là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc. Bordeaux chính là quê hương của Cabernet Sauvignon và Merlot, đây là hai giống nho làm rượu vang đỏ danh tiếng hiện nay đã được trồng trên khắp thế giới. Trong đó Cabernet Sauvignon được sử dụng phổ biến và được coi như là một thành phần bắt buộc trong Bordeaux Blends, tiếp đó là Merlot đứng vị trí thứ hai. Trên thực tế, phần lớn các loại rượu vang Bordeaux Blends thường được điều chế từ sự pha trộn của hai giống nho chính này. 

Giống nho tạo thành một hỗn hợp Bordeaux?
Câu trả lời nhanh
    Bordeaux đỏ được pha trộn chủ yếu gồm những giống nho như Cabernet Sauvignon , Merlot , và Cabernet Franc , với phần nhỏ của Malbec và Petit Verdot (và đôi khi là giống nho Carménère).
    Bordeaux trắng được pha trộn chủ yếu từ  giống nho Sauvignon Blanc và Sémillon , trộn với một số hỗn hợp nho splash Muscadelle  (không giống như giông nho Moscato).
Nhiều ẩm thực truyền thống của Mỹ được mượn từ tiếng Pháp (omelette anyone?), Và làm rượu cũng không ngoại lệ. Các giống nho phổ biến nhất ở Hoa Kỳ như (Chardonnay và Cabernet Sauvignon) đều là giống nho của Pháp, và nhiều kỹ thuật được thực hiện ở Hoa Kỳ đã được học hỏi từ các nhà sản xuất rượu của Pháp. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng tôi tạo ra một loại rượu vang pha trộn và đặt tên cho nó sau khi pha trộn tại nơi xuất xứ.

Giống nho nào tạo nên một hỗn hợp Bordeaux?

3 Bordeaux Blend để thử
Bordeaux được chia thành một cửa sông lớn được gọi là sông Gironde. Đây là nơi chúng tôi nhận được các điều khoản "Left Bank" và "Right Bank", đề cập đến việc sử dụng nho của các nhà sản xuất rượu vang khác nhau trong rượu vang Bordeaux đỏ của họ. Ngoài ra còn có một hỗn hợp Bordeaux thứ ba, hiếm khi được đề cập, và được làm bằng giống nho trắng.

"Right Bank" Bordeaux
Khu vực Libournais, hay theo tên không chính thức là "Right Bank".  Rượu vang từ Right Bank  của họ được biết đến với phong cách táo bạo của họ, nhưng vì tỷ lệ của Merlot, chúng có xu hướng mượt hơn một chút, với tannin tinh tế hơn.
Giống Nho ở vùng Libournais (được đánh giá theo thứ tự quan trọng):

1.    Merlot (thường là trên 60% hỗn hợp)
2.    Cabernet Franc.
"Left Bank" Bordeaux
"Left Bank" của Bordeaux bao gồm hai khu vực chính, Médoc và Graves, mỗi tiểu bang có một số tên gọi nhỏ hơn.  Cabernet Sauvignon là loại nho pha trộn chính, cho phép rượu vang một hương vị ngon và độ tannin mạnh hơn.
Giống nho vùng Médoc và Graves (được đánh giá theo thứ tự quan trọng):
1.    Cabernet Sauvignon (thường là trên 60% hỗn hợp)
2.    Merlot
3.    Cabernet Franc
4.    Malbec
5.    Petit Verdot (thường dưới 2% hỗn hợp)

Bordeaux trắng (White Bordeaux)

Rượu vang trắng Bordeaux thường làm từ nho Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle. Ngoài ra cũng có một số giống nho khác ít nổi tiếng hơn được sử dụng như Colombard và Ugni Blanc. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là Semillon và Sauvignon Blanc.
Có 2 phong cách vang trắng Bordeaux chính, một là phong cách hoa quả thanh nhẹ, hai là phong cách đậm đà, sánh mịn. Loại vang thứ nhất chiếm đa số và thường có giá rẻ hơn. Còn loại thứ 2 chỉ được làm ở một vùng nhất định (Pessac-Leognan) và thường đắt đỏ hơn.
    Rượu vang trắng Bordeaux hoa quả thanh nhẹ mang hương thơm của cam chanh, bưởi chùm, quả lý gai cùng thảo cỏ, mật ong, chanh dây và hoa kim ngân. Trong khi đó vang trắng Bordeaux đậm đà, sánh mịn, vốn chủ yếu làm từ nho Semillon mang đến hương vị dồi dào và kết cấu nhờn hơn so với vang Sauvignon Blanc. Chúng thường mang hương vị của táo nướng, lê, vỏ cam, gừng, bơ chanh thậm chí là cúc La Mã.
    Vang trắng Bordeaux có xu hướng đậm vị cam chanh và hoa cỏ. Lượng axit trong loại vang này không cao như Pouilly-Fumé (một dòng vang Sauvignon Blanc từ vùng Loire Valley), chúng cũng không mang nhiều đặc điểm của trái cây nhiệt đới như vang Sauvignon Blanc California. Bạn hãy cẩn thận khi kết hợp vang trắng Bordeaux với các món ăn quá chua bởi chúng có thể lấn át vị của rượu vang.


8/ Syrah vs Shiraz
Khám phá hai loại rượu mùi vị rất khác nhau được làm từ cùng một giống nho.

Shiraz: Nam Úc, Nam Phi
Syrah: Thung lũng Columbia (WA / OR), Sonoma, Paso Robles, và Northern Rhône Syrah.
Syrah và Shiraz là cùng 1 giống nho, trái nhỏ, vỏ dày và có màu đen đậm. Sở dĩ có tên gọi khác nhau là để phân biệt nguồn gốc xuất xứ của nho. nhưng rượu vang lại có hương vị khác lạ
•    Shiraz – nguồn gốc từ Úc
•    Syrah – nguồn gốc từ Pháp
Tại Úc, người ta thường gọi giống nho này là Shiraz, và phong cách pha chế rượu vang đỏ của họ thường rất dễ uống, ngay cả thời gian ủ rượu không quá lâu, hay còn gọi là vang trẻ. Vang đỏ Shiraz thường mang hơi hướng đặc trưng phong cách pha chế của các dòng  vang Thế Giới Mới ( New World Wine)*: táo bạo , hương vị trái cây, cay nồng, ít vị khoáng chất. Loại rượu này sẽ rất tuyệt vời khi được dùng trong một bữa ăn thịnh soạn, đầy đủ hương vị như các món nướng, sử dụng nhiều gia vị
Còn tại Rhone Valley của nước Pháp, loại nho này lại được gọi là Syrah và tạo ra hương vị rượu chín mùi, mượt mà và thường được ủ rượu lâu năm hơn. Những dòng rượu này luôn có cấu trúc cân bằng hương vị rất tốt và mượt mà hơn Shiraz, bởi phong cách theo các dòng vang của Thế Giới Cũ (Old World Wine)* mà thường phức tạp hơn và ngon, tinh tế và hương của đất. Tuyệt vời nhất khi dùng chung với các món om hoặc các loại thịt nấu chín chậm như bò hầm rượu, món ragu…Hoặc có thể thử rượu Syrah hoặc Shiraz với chút phô mai lâu năm, phô mai Cheddars hoặc Grana Padano

9/  Rượu Sauvignon Blanc.
Khám phá sự khác biệt về vị của các vùng Sauvignon Blanc hàng đầu thế giới.

Những điều cần biết: New Zealand, Sonoma (Chalk Hill), Thung lũng Napa, Pháp Sauvignon Blanc (Sancerre), Friuli (Ý), Thung lũng Columbia (WA) và Thung lũng Casablanca (Chilê).
Thêm: Khám phá cách cây sồi ảnh hưởng đến Sauvignon Blanc từ New Zealand, Pessac-Leognan (Bordeaux), hoặc Thung lũng Columbia (WA).


Sauvignon Blanc là một giống nho trắng quốc tế bắt nguồn từ Pháp . Từ lâu đã được sử dụng để tạo ra những loại rượu vang đẳng cấp thế giới từ Bordeaux và thung lũng Loire . Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, Sauvignon Blanc đã trở thành một yêu thích hàng ngày nhờ vào các nhà sản xuất rượu New World của New Zealand . Nó thậm chí có thể đánh bại Chardonnay một ngày nào đó


Với hương thơm đặc trưng, sống động và tính axit zesty, Sauvignon Blanc rất dễ bị nhồi nhét trong nếm mùi rượu trắng khô. Mùi hương cây xanh, thảo mộc và trái cây của rượu vang đôi khi được đánh dấu bằng hương thơm xạ hương, nhưng hương vị của nó vẫn tươi sáng.


Ở Pháp, trái cây cường độ cao của Sauvignon Blanc được cân bằng pha trộn với loại nho khác, quá trình lão hóa cây sồi và sự đóng góp của terroir địa phương. Ở Bordeaux, Sauvignon Blanc tạo ra các loại rượu trắng ngon miệng, Sự pha trộn Sauvignon Blanc cũng là nguồn gốc của loại rượu tráng miệng ngọt ngào phức tạp và ngọt ngào của Sauternes , làm bằng nho khô chịu ảnh hưởng của nấm Botrytis .

Nơi để Tìm Sau Sauvignon Blanc tốt nhất
Trong số các giống nho trắng làm rượu vang, Sauvignon Blanc nổi tiếng là giống nho "quý phái" nhất. Vang trắng Sauvignon Blanc có nhiều phong cách khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng sản xuất và phong cách làm rượu, nhưng đều có điểm chung là vị tươi mát và hương thảo cỏ đậm đà. Dưới đây là những vùng sản xuất vang trắng Sauvignon Blanc ngon nhất mà giới ưa thích rượu vang không thể không biết.
    Tên chính thức: SAUVIGNON BLANC
    Quốc gia: Italy 88%, Úc 12%, New Zealand 21%, Pháp 21%, Chile, Nam Phi,
    Dòng vang liên quan: Chaku Sauvignon Blanc, Cantoalba Sauvignon Blanc
    Kết hợp đồ ăn: Sẽ thật tuyệt vời nếu kết hợp Sauvignon Blanc ướp lạnh với hải sản, thường là hàu Carpaccio (lớp mỏng thịt hoặc cá sống dùng với chanh), cá xông khói, cá nướng, salad.
Sauvignon Blanc là giống nho da xanh đến từ vùng Bordeaux nổi tiếng của nước Pháp. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Pháp: Sauvage ("hoang dã") và blanc ("trắng").
Sauvignon Blanc thường được gọi là loại nho “tắc kè hoa” bởi sự dễ dàng trong việc tạo ra các mùi vị hấp dẫn trong từng quá trình chín của mình. Hoa của nó nở muộn nhưng lại cho trái chín sớm; khi nho chưa chín thì có tính axit malic cao.


Giống nho Sauvignon Blanc
Giống nho này nhạy cảm với nấm mốc, khi quả chín dễ bị thối nên người ta phải hái nho lúc còn xanh. Ở các vườn nho Sauvignon Blanc, họ thường trồng hoa hồng để khi nấm mốc tràn về, hoa hồng sẽ héo đầu tiên và là dấu hiệu để nhà vườn lên kế hoạch thu hoạch sớm.


Giống nho Sauvignon Blanc phụ thuộc khá nhiều vào đất nơi trồng đặc biệt thích hợp với khí hậu mát mẻ như là khí hậu ôn đới đại dương do nó làm trái nho chín chậm hơn. Tại “quê hương” Pháp, có 2 vùng trồng nho Sauvignon Blanc chính là Bordeaux và Loire Valley. Ở đây, các nhà sản xuất rượu vang tại quận Bordeaux thường trộn thêm nho vỏ vàng để tăng độ ngọt và “ráo” cho vang Sauvignon Blanc.


 Mùi hương của nho Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc cũng là loại nho trắng quan trọng tại đông bắc Italia, Nam Phi và 1 phần California với tên gọi Fumé Blanc.Tại New Zealand, rượu Sauvignon Blanc cũng là loại rượu có tiếng với hương vị thơm lừng và tươi mát - đặc biệt nhất là loại được trồng tại vùng Marlborough của nhà Brancott Estate.
Rượu vang làm từ nho Sauvignon Blanc thường có mùi thơm khá nồng, thoảng mùi thảo dược trong hương thơm trái cây, phong phú từ mùi ngọt thanh của các loại trái cây vỏ xanh như táo, lê đến nồng nàn trái cây nhiệt đới gồm xoài, dưa hấu…

Rượu vang Sauvignon Blanc kết hợp hoàn hảo với hải sản
Nho trắng Sauvignon Blanc được trồng ở vùng lạnh thường có mùi cam, quýt. Trong khi nho được trồng ở vùng có khí hậu ấp áp thì có mùi trái cây, dưa gang, quả sung, đặc biệt tại vùng Loire Valley (Pháp) thì lại có mùi giống như khoáng chất.


Sẽ thật tuyệt vời nếu kết hợp Sauvignon Blanc ướp lạnh với hải sản, thường là hào Carpaccio (lớp mỏng thịt hoặc cá sống dùng với chanh), cá xông khói, cá nướng, salad.


Sauvignon Blanc đôi khi cũng được ủ trong gỗ sồi trong quá trình sản xuất, nhằm giúp rượu có thêm mùi vani và bánh mì nướng. Tuy nhiên, rượu này không trữ được lâu, nên uống lúc mới để đạt được hương vị ngon nhất. Hiện nay trên thế giới Mỹ là nơi duy nhất còn ủ nho trong thùng gỗ sồi, còn lại nho được ủ hoàn toàn trong thùng inox. Đó là lý do vì sao vang Sauvignon Blanc thường rẻ hơn vang Chardonnay.
Kể từ năm 2010, Hiệp hội rượu vang quốc tế đã chọn ngày 24 tháng 4 là Ngày quốc tế Sauvignon Blanc.
Những vùng sản xuất vang Sauvignon Blanc ngon nhất


1. NEW ZEALAND
New Zealand được biết đến là vùng có khí hậu lý tưởng nhất để trồng nho trắng Sauvignon Blanc. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tuyệt vời giúp tạo nên hương vị nho Sauvignon Blanc đặc trưng, hiếm thấy ở vùng nào khác. Sauvignon Blanc cũng là giống nho được trồng phổ biến nhất tại Zew Zealand, trong đó Marlborough là vườn nho rộng lớn nhất.
- Vùng sản xuất vang Saubignon Blanc ngon nhất: Marlborough, Nelson, Hawke’s Bay
- New Zealand là quốc gia sản xuất vang trắng Sauvignon Blanc lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Pháp.
- 77% rượu vang Sauvignon Blanc được sản xuất lại Marlborough


2. LOIRE VALLEY, PHÁP
Theo luật lệ rượu vang Pháp, các chai vang không được đặt tên theo giống nho mà đặt theo vùng sản xuất. Như vậy, cùng là vang Sauvignon Blanc nhưng tên chai rượu có thể là Sancerre, Pouilly-Fumé, Cheverny hay Touraine. Vang trắng Sauvignon Blanc của Pháp được biết đến là một trong những dòng rượu vang ngon nhất thế giới, với vị thảo cỏ rất đặc trưng.
- Vùng sản xuất vang Saubignon Blanc ngon nhất: Sancerre, Pouilly Fumé, Menetou-Salon, Quincy, Reuilly, Saint-Bris (in neighboring Burgundy), Cheverny, Touraine
- Sancerre là vùng sản xuất vang Sauvignon Blanc nổi tiếng nhất tại Loire Valley.
- Khu vực Burgundy lân cận cũng có một vùng trồng nho và sản xuất vang trắng Sauvignon Blanc uống ngon, đó là Saint-Bris


3. CHILE
Chile là quốc gia sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc nhất định phải nếm thử. Đây là quốc gia trồng nho Sauvignon Blanc lớn thứ 3 thế giới. Rượu vang Chile được ưa thích bởi dư vị thảo cỏ đọng lại rất lâu. Hầu hết các vườn nho ngon ở đây tập trung ở Costa, trong đó có Casablanca và San Antonio Valley.
- Vùng sản xuất vang Saubignon Blanc ngon nhất: Casablanca Valley, San Antonio Valley, Limari Valley, Colchagua Valley, Maule Valley
- Chile là quốc gia sản xuất những chai vang đắt đỏ nhất thế giới.


4. ALTO-ADIGE & FRIULI-VENEZIA GIULIA CỦA Ý
Vang trắng Italia
Hai khu vực Alto Adige và Friuli-Venezia Giulia thuộc vùng Trentino, thuộc phía Bắc Ý nổi tiếng với sản xuất vang trắng Sauvignon Blanc thơm ngon. Một trong những đặc điểm đặc biệt nhất của vang Sauvignon Blanc vùng này đó là vị rượu đậm đà giống vang New Zealand nhưng lại mang vị thảo cỏ giống vang Pháp. Ngoài ra, rượu còn đậm hương hoa quả (nổi bật là đào), mùi cây xô thơm và lá cây cà chua.
Các nhà sản xuất rượu vang ở Friuli thường pha trộn nho trắng Sauvignon Blanc với giống nho Friulano, nhằm tạo nên phong cách vang Sauvignon Blanc hoàn toàn khác biệt.
- Vùng sản xuất vang Saubignon Blanc ngon nhất: Alto-Adige, Trentino, Collio Groiziano, Friuli Isonzo, Colli Orientali del Friuli


5. NAM PHI
Vang trắng Sauvignon Blanc của Nam Phi được ưa chuộng rộng rãi không chỉ bởi hương vị đặc trưng mà còn bởi mức giá vô cùng hợp lý. Khí hậu lý tưởng cùng đất sỏi giúp trái nho thâu nhận được nhiều khoáng chất. Trái nho được hưởng nhiều ánh nắng mặt trời, tạo nên rượu vang mang vị đá sỏi và vị cây cỏ đồng quê rất đặc trưng.
Vùng sản xuất vang Saubignon Blanc ngon nhất: Phía Tây Cape, bao gồm cả Stellenbosch.

KET HOP RUOU VANG

 

10/ Rượu Champagne & Prosecco
Ông Luca Giavi, giám đốc nghiệp đoàn các nhà sản xuất Prosecco DOC không ngớt lời quảng cáo rượu vang sủi bọt Prosecco của Ý có vị ngòn ngọt, ngon và tươi mát như ‘’trái cây vừa hái’’. Vì thế mà hợp gu của nhiều đối tượng khách hàng. Thế nhưng, theo lời bà Angela Lynas, giám đốc một công ty ở Scotland chuyên nhập khẩu rượu vang nước ngoài. Thì Prosecco thành công là nhờ vào một yếu tố hết sức đơn giản : thời buổi càng khó khăn thì người tiêu dùng càng cân nhắc tính toán.

Trong khi đó, hình ảnh sang trọng của Champagne thì vẫn được gắn liền với giới thượng lưu, giàu sang có tiền rượu Champagne (gam trung bình) thì đắt hơn gấp đôi. Các nhãn hiệu Champagne nổi tiếng là thượng hạng (gam cao cấp) có thể cao hơn đến gấp ba lần


Tuy nhiên, giới chuyên gia ẩm thực lưu ý rằng hai loại rượu này tuy có thể phục vụ cho cùng một đối tượng khách hàng. Nhưng theo phong tục tập quán, cách thưởng thức thường diễn ra trong những tình huống khác nhau.

Chẳng hạn như bạn ngồi một mình ở quán cà phê, bạn có thể gọi một ly prosecco để nhâm nhi thưởng thức, chuyện đó chẳng có gì lạ. Nhưng uống sâm banh thì ít có ai mà lại đi uống một mình. Bởi vì tiếng động của nút chai, khi ta khui sâm banh là một cách để ăn mừng, để chia sẻ và chung vui với nhau. 


Về mặt khẩu vị, thì ngon hay dở là còn tùy theo cảm quan của thực khách. Nhưng khó thể chối cãi là cách chế biến Champagne công phu và cầu kỳ hơn so với Prosecco. Loại Prosecco của Ý cũng như đa số các loại rượu vang trắng có sủi bọt của Pháp (theo dạng mousseux hay pétillant) trong suốt quá trình lên men, thường được trữ trong thùng. Đến khi cho Prosecco vào chai, thì có thể được dùng khoảng hai tuần sau.


Còn Champagne (cũng như các loại rượu vang trắng chế biến theo công thức gọi là méthode champenoisie) thì phải qua hai lần lên men. Lần thứ nhất trong thùng gỗ, lần thứ nhì trong chai thủy tinh một khi lớp rượu đầu tiên được cho vào chai. Cái công thức ấy khiến cho việc cất rượu Champagne tốn nhiều thời gian hơn so với Prosecco

Nhà phê bình ẩm thực Richard Juhlin, nổi tiếng là chuyên gia số một trên thế giới về Champagne. Người đã từng nếm thử và chấm điểm hàng ngàn loại rượu sủi bọt khác nhau để viết thành quyển : Mùi hương của Champagne ‘‘A Scent of Champagne’’ từng nhận xét rằng. Thế giới có thể khao khát nếm thử mọi thức uống trên đời, nhưng đố ai mà có thể định nghĩa chính xác hương vị của Champagne.


Mùi hương của Champagne không chỉ khơi gợi giác quan, mời gọi tính hiếu kỳ, mà còn đánh vào tiềm thức, nơi cất giữ kỷ niệm cuộc sống con người. Có lẽ cũng vì thế mà người xưa từng nói rằng Champagne là một chút thi vị hữu tình cất giấu trong bình thủy tinh. Nói như vậy, thì phải chăng chuyện uống Prosecco hay Champagne là còn tùy theo nhu cầu cá nhân. Đó cũng là sự chọn lựa giữa một bên là ‘’bài toán’’ và bên kia là ‘’bài thơ’’


Prosecco vs Champagne
Khóa học video trực tiếp, với chuyên gia về rượu Madeline Puckette, khám phá các chủ đề cơ bản về rượu thông qua cảm giác thị hiếu của chúng tôi. Lấy một ly, kéo một chiếc ghế, và cùng chúng tôi thưởng thức. 

Prosecco Superiore vs Champagne
Rót  rượu vào ly, thì Prosecco và Champagne trông rất giống nhau trong khi cả hai đều là rượu vang lấp lánh, đây là điểm tương đồng của chúng. Trong thử nghiệm này, chúng tôi sẽ so sánh sự khác biệt của Champagne và Prosecco theo hương vị và phương pháp sản xuất rượu vang. Bạn sẽ tìm hiểu lý do thực sự tại sao Prosecco thường bằng một nửa giá của một chai Champagne và bạn sẽ có được hương vị của hai loại rượu vang đối đầu nhau như thế nào.

Sự so sánh này đặc biệt đòi hỏi Prosecco Superiore DOCG so với một loại Champagne không theo phong cách cổ điển để phù hợp với chất lượng càng sát càng tốt. Nếu bạn không thể tìm thấy những chai dưới đây, bạn có thể tìm ra một Prosecco Superiore cấp thấp như Valdobbiadene Conegliano hoặc Asolo Prosecco.

    Màu sắc:  Sao sáng. Vàng nhạt với bạc đốm. Bong bóng dai dai.
    Aroma: Làm sạch. Hương thơm táo, quả lê xanh, đào trắng và một nốt phô mai parmesan.
    Hương vị / Cấu trúc: Trên vòm miệng, rượu là nạc và zesty với độ axit cao và ghi chú của quả táo xanh, hoa cúc và bị thâm tím quince với một axit kéo dài liên tục trên bề mặt. Bubble mousse là tinh tế và kem.
    Pha trộn: 20% Chardonnay, 40% Pinot Noir, 40% Pinot Meunier
    Rượu: 12%
    pH: 3.06
    Tính axit: 6.61 g /l
    Đường dư: 8.5-9.6 g /L
    Phục vụ: Phục vụ ướp lạnh khoảng 45-47 ºF (7-8 ºC). Không cần phải decant. 

11/ Thùng gỗ sồi  ảnh hưởng như thế nào đến rượu vang porto ?
Hương vị quá trình oxy hoá lão hóa Thay đổi theo thời gian.

Những gì cần phải có: LBV Port, 10 Year Tawny Port, and 20 Year Tawny Port.
Thêm vào: 30 Year Tawny Port or older.
Một số thay đổi lớn xảy ra sau khi rượu đã được lão hóa trong thùng gỗ sồi hơn 10 năm. Thứ nhất, màu sắc bắt đầu biến mất. 
Thứ hai, bốc hơi giữa gỗ làm cho vị ngọt tăng lên. 
Thứ ba, những hương vị bắt đầu thay đổi. Từ hương vị trái cây đến nhiều hương vị của các loại hạt, quế, và caramel. Tawny Port càng lâu, càng có nhiều hương vị mới phát triển. Đây có thể là loại rượu vang được chọn để uống trong đêm Giáng sinh ngon nhất từ trước tới nay.

Rượu PORT  là gì?
 
Nhắc tới rượu vang Port, người ta thường liên tưởng tới rượu vang được tăng  cường nồng độ.
Rượu vang tăng cường nồng độ là gì? Thông thường, các loại rượu vang như rượu mạnh hay các loại đồ uống chưng cất khác đều được làm theo phương pháp trộn thêm rượu mạnh vào rượu vang, ức chế con men và làm ngưng quá trình lên men. Cuối cùng, chúng ta sẽ thu được rượu vang có vị ngọt đậm do lượng đường trong rượu còn sót lại. Có rất nhiều loại vang Port khác nhau mà bạn có thể chọn, tùy thuộc vào khẩu vị và phong cách từng người.
 
Bạn có thể thưởng thức rượu vang Port như một loại đồ uống tráng miệng, hoặc dùng chug với món tráng miệng bởi vì vị ngọt của rượu sẽ khiến hương vị món tráng miệng thơm ngon hơn. Rượu vang ngọt Port của Bồ Đào Nha cũng có thể dùng chung với phô-mai, hay điếu xì-gà Cuba thượng hạng.

Vào thế kỷ 17, việc giao thương bằng hàng hải đã trên đà phát triển mạnh, và người ta đã dùng tàu thuyền để chuyên chở hàng hóa, trong đó có rượu vang mang phân phối khắp nơi. 


Tuy nhiên, những chuyến hải hành băng qua Đại Tây Dương bằng thuyền buồm có thể mất tới vài ba tháng, thuyền bị sóng đánh lắc lư liên tục, và mặt trời gay gắt chiếu xuống khiến cho hầm tàu như bị hun nóng, không một thứ rượu vang nào có thể tồn tại được trong môi trường như vậy, nên khi rượu chở tới nơi đã trở thành giấm ngoại trừ rượu mạnh đã được trưng cất như Whisky hay Brandy, nhưng vì nhu cầu tiêu thụ rượu vang cao vẫn luôn làm các nhà buôn không từ bỏ việc kinh doanh rượu vang.


Để giải quyết vấn đề, các nhà làm rượu vang Bồ Đào Nha đã nghĩ ra một kỹ thuật mới là trong lúc nước nho đang lên men nửa chừng, mới chỉ một nửa chất đường trong trong nước nho biến thành alcohol (khoảng 5%) thì họ cho Brandy vào cho nồng độ alcohol lên tới 20% giết chết hết con men và tiến trình lên men chấm dứt. Nhưng lượng đường còn lại khá nhiều nên rượu có vị ngọt, tạo ra loại rượu Port hay còn được gọi là Porto (Portugal).


  Rượu Porto Cruz được sản xuất bằng loại nho thổ sản đặc biệt của địa phương, nho mọc trên những sườn đồi cao, có mùi vị rất đặc trưng và chỉ được thu hoạch khi nho đã chín mùi.


Có một điều kỳ cục là, người ta nhận thấy các chai rượu Porto Cruz khi xuất cảnh sang Mỹ, sau mấy tháng hải hành bặng qua Đại Tây Dương dưới thời tiết khắc nghiệt lại ngon hơn hẳn chai rượu được uống tại Bồ Đào Nha, nơi sản xuất ra nó. Và có một điều rất lạ là đế có một loại rượu Porto Cruz thượng hạng, khi sản xuất người ta dùng những cái máy để lắc các thùng rượu phơi ngoài nắng, hoặc trong những căn nhà được sưởi nóng lên như hỏa lò để bắt chước tình trạng chuyên chở rượu trên biển.


Cùng với các dòng rượu vang khác, vang ngọt Port đã được sản xuất từ khá lâu, nhưng nó vẫn còn xa lạ với khá nhiều người. Thông thường, người ta nghĩ rằng chỉ có những quý ông thuộc tầng lớp thượng lưu mới dùng vang Port. Tuy nhiên, ngày nay nó đã trở nên phổ biến và được sử dụng khá rộng rãi. Rượu vang Port nhìn chung có hương vị đậm đà hơn, ngọt hơn và có nồng độ cao hơn so với rượu vang thông thường. Nồng độ cồn trong rượu vang chiếm khoảng 19-20%.


Quay lại lịch sử của vang Port, vào đầu thế kỷ thứ XVII, con đường vận chuyển rượu vang từ Pháp sang Anh bị gián đoạn do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh, do vậy nước Anh cần tìm một nguồn cung rượu vang khác. Cuối cùng, họ đã tìm đến rượu vang của Bồ Đào Nha, vùng tiếp giáp với đất nước Tây Ban Nha.


Có thể bạn sẽ thắc mắc về tên gọi “rượu vang Port”. Rượu vang Port được sản xuất tại thành phố biển Porto, nhưng chỉ có 2 cảng biển ở vùng này tham gia xuất khẩu rượu vang, còn lại đều là các hãng nhập khẩu. Hầu hết các chai rượu này đều có ghi chữ “Porto” trên nhãn, nhằm đưa ra chỉ dẫn về nguồn gốc rượu vang. Nếu chúng ta chỉ gọi là “vang Port”, có thể chai rượu đó được sản xuất ở các vùng khác chứ không phải từ Bồ Đào Nha.


Một vấn đề thường xuyên gặp phải đối với những chai rượu vang ngọt Port vào nước Anh là quãng đường vận chuyển quá dài khiến chất lượng rượu vang bị ảnh hưởng. Đây cũng là lý do tại sao các nhà sản xuất nghĩ tới việc sản xuất ra rượu vang có nồng độ cao để bảo quản rượu tốt hơn trong quá trình vận chuyển.

Rượu vang Port là một dòng rượu vang tăng cường nồng độ, được sản xuất bằng cách cho thêm rượu mạnh (brandy wine) vào nước nho trong quá trình lên men. Tùy thuộc vào phương pháp làm rượu vang mà ta thu được rượu vang Port có phong cách khác nhau. Dưới đây là 4 phong cách chính của rượu vang Port trên thế giới mà bạn có thể tham khảo:
  
1. Tawny Port

Rượu vang được ngâm ủ rất lâu trong thùng gỗ sồi, có mùi hạt phỉ và mùi hoa quả chín mọng rất đậm nét.
Fonseca 40 Year Old Tawny:  Đây là dòng rượu Tawny Port 40 năm cực kỳ hiếm, được đặc trưng bởi hương vị đậm đà sâu lắng và phức hợp hương thơm đa dạng.
Dow 10 Year Old Tawny: Vang Port có vị mượt mà và đậm hương kem. Rượu uống ngon hơn khi ướp lạnh, nhất là vào ngày hè nóng nực.

2. Ruby Port
Rượu vang được làm từ nho của những cây nho trẻ tuổi, có vị hoa quả tươi mới nhưng không có hương thơm đa dạng như rượu vang từ những cây nho lâu năm.
Quinta do Noval Black: Rượu vang có vị cay nổi bật, xen lẫn vị hoa quả tươi mát và thơm nồng.
Sandeman Founders Reserve: Rượu vang đậm đà, có hương kem nổi bật.


3. White Port
Rượu vang có phong cách giống Ruby Port nhưng được làm từ nho trắng. Rượu uống ngon nhất khi được ướp lạnh và dùng như rượu khai vị.


4. Rose Port
Đây là một loại rượu Port Wine mới được làm từ rượu hồng với hương vị của dâu tây Violet và caramen
 
Loại Port nào để sử dụng trong nấu ăn? 
Hoàn hảo cho sốt socola, bánh socola, siro cùng bít tết với phô mai xanh.
 
Vang đỏ bao gồm Ruby Port, Late- bottled Vintage Port và Vintage Port. Ruby Port thích hợp trong nấu ăn hàng ngày bởi giá cả khá phải chăng có thể có giá 6-10 USD một chai. Ruby Port có thể giữ được một hoặc hai tháng và cực kỳ phù hợp tưới trên bánh ngọt, thậm chí miếng thịt.
 
Cách chế biến

bạn có thể sử dụng 2 phần rượu đỏ đậm đặc, 1 phần rượu (brandy hoặc vodka) và khoảng 1/4 phần đường. Nó sẽ không lý tưởng, nhưng tốt hơn là chỉ sử dụng rượu vang đỏ!

Rượu Port được luu giữ trong bao lâu?

Một loại Port Ruby sẽ được bảo quản trong khoảng 2 tuần  và Rượu Port Tawny có thể giữ được đến một tháng nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh của bạn. Giữ rượu lâu hơn bằng cách trữ rượu của bạn ở nơi tối mát và sử dụng máy hút chân không để lấy oxy.

Rượu Port sẽ chứa được bao lấu ở hầm chứa rượu?
Rượu Port Vintage được thiết kế để có độ tuổi dài. Rượu vang  Vintage  Port được đánh giá cao trên 100 năm tuổi! Tuy nhiên, hầu hết các  loại rượu Port mà chúng ta nhìn thấy trong siêu thị đều đóng chai theo cách thức riêng. Bạn có thể nhận biết nó bằng cách nhìn vào nút chai. Một chai rượu Vintage Port có một cái nút dài hơn thông thường, và kiểu "drink now" của Rượu Port có nắp đậy bằng nhựa
.

12/ Ngoài Sauvignon Blanc và Pinot Gris 


Hương vị một số lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các loại rượu vang trắng., dry.

Tương tự như Sauvignon Blanc: Grüner Veltliner, Vermentino, Chenin Blanc, Colombard và Gros Manseng.
Tương tự như Pinot Gris: Pinot Blanc, Soave, Albariño, Assyrtiko, Muscadet, Verdicchio và Sylvaner.
Pinot Gris/Grigio

Mùi vị: Cam, quýt, đào tươi, dưa hấu
Pinot grigio có hương vị nhẹ phù hợp với nhiều món ăn và bạn sẽ ít cảm thấy có mùi gỗ sồi cùng cồn trong từng chai vang. Hầu hết nho pinot grigio đến từ Tre Venezie (Ý) như Alsace (Pháp) và Pfalz (Đức) cũng trồng khá tốt loại này.

Hơi khác một chút, pinot gris (cùng loại nhưng khác tên) đang dần nổi tiếng hơn trong dòng vang trắng tại Oregon nơi những chai vang cho ra hương đào thơm và cảm giác về vị ngọt sau mỗi ngụm.

Pinot Grigio của California nặng hơn 1 chút nhưng những người làm vang tại Washington đã khai thác điểm mạnh này và vị hơi chua và chút chát rất hợp với hải sản.

Sauvignon/Fumé Blanc

Mùi vị: Cỏ, thảo dược, cam, quý, dứa, lê

Sauvignon blanc phát triển tốt ở hầu hết các vùng trồng nho trên thế giới và có thể gọi là loại nho “tắc kè hoa” bởi sự dễ dàng trong việc tạo ra các mùi vị hấp dẫn trong từng quá trình chín của mình. Biệt danh Fumé Blanc được đặt bởi Robert Mondavi khi ông bán những chai vang từ giống nho này và hiện vẫn được sử dụng rộng rãi để chỉ những chai vang được lên men trong thùng.

Tại hai vùng trồng nho Sancerre và Pouilly-Fumé ở thung lũng Loire (Pháp), những cây nho Fumé Blanc phát triển nhờ khoáng chất của đất và mang lại hương thảo nồng nàn cùng vị hăng đặc trưng. Fumé Blanc cũng trở thành tiêu chuyển cho việc sản xuất vang trắng ở New Zealand nơi hương vị cam, quýt xanh, berry chiếm ưu thế.

Tại California, những chai vang làm từ nho Fumé Blanc chín được ủ trong thùng và cho ra vị quả đào và phảng phất kiểu chardonnay nhiệt đới. Sauvignon blanc thu hoạch vào cuối vụ mùa thường được trộn với semillon để tạo thành một trong những loại vang ngọt nhất trên thế giới trong đó phải kể đến Sauternes.


Bạn có thể kết hôn với một người, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải kết hôn với một loại rượu hoặc yêu thích duy nhất một loại rượu đó! Trên thực tế, việc bạn nếm thử và so sánh dẫn đến nhiều sự lựa chọn khác nhau sẽ tạo nên những điều thú vị hấp dẫn khác nhau của hai loại vang trắng này. Chắc chắn bạn sẽ khám phá ra được một số yêu thích mới từ việc kết hợp này. 

Hướng dẫn cơ bản về rượu vang trắng
Bạn có thích những loại rượu trắng cơ bản nhưng có muốn thử nhiều hơn không? Hướng dẫn trực quan này sẽ giúp bạn xem các giống nho khác nhau và ít được biết đến, khác nhau như thế nào trong các loại rượu vang trắng và sẽ giúp bạn xác định cái gì để thử tiếp theo! Vì có quá nhiều thứ để biết về rượu vang trắng, đây là một cách tuyệt vời để giúp hình dung ra những điều cơ bản.

 
Light & Zesty
Những loại rượu này nhẹ và khô, với hương vị tươi mới.
    Albariño
    Aligote
    Assyrtiko
    Chablis (unoaked Chardonnay)
    Chenin Blanc (dry or “sec”)
    Cortese (a.k.a. Gavi)
    Gargenega (a.k.a. Soave)
    Grenache Blanc
    Muscadet (Melon de Bourgogne)
    Picpoul de Pinet
    Pinot Blanc
    Pinot Grigio/Pinot Gris
    Soave (“swah-vay”)
    Verdejo
    Verdicchio
Herbaceous (Cây thảo mộc)
Những loại rượu này thường nhẹ nhàng với hương vị "xanh" và thảo mộc như:  jalapeno, hoặc ớt chuông.
    Grüner Veltliner
    Sauvignon Blanc
    Vermentino
    Vinho Verde

Bold & Dry
Những loại rượu vang này sẽ thổi lên nguồn cảm hứng với hương thơm mãnh liệt và hương thơm kem vani mang lại do sự lão hóa khi ủ trong thùng gỗ sồi .
    Chardonnay
    Marsanne
    Sémillon
    Trebbiano
    Viognier
    White Rioja
Light & Sweet (sáng lấp lánh và ngọt ngào)
Thường chỉ với một chút đường dư thừa (từ nho), những loại rượu này có vị ngọt và rất thơm.
    Gewürztraminer
    Müller-Thurgau
    Moschofilero
    Muscat Blanc (a.k.a. Moscato)
    Riesling
    Torrontés
Bold & Sweet 
Những loại rượu này rất ngọt và hoàn hảo cho việc kết hợp với món tráng miệng và đôi khi là chocolate.
    Ice Wine
    Late Harvest
    Madeira (Bual and Malmsey)
    Malvasia
    Sauternes
    Sherry (Cream Sherry and PX)
    Tokaji
    Vin Santo
    White Port.

Bình luận

nem2810690krya

nem2810690krya - 05/24/2022 20:41:16

mks2810690uttjr 84iuTIp ERqq LZpzWwS

Assise

Assise - 05/11/2022 01:34:08

We have prepared a special offer for you. Take your 500$ https://tinyurl.com/yyk5lu7a

tof

tof - 05/08/2022 17:42:00

Hi, this is Irina. I am sending you my intimate photos as I promised. https://tinyurl.com/yyumhwxo

Viết bình luận