5 Lý do vì sao những chai rượu vang ngon bắt nguồn từ ĐỊA LÝ

Rượu vang được đánh giá là thức uống khó thưởng thức, nhưng khi đã biết thưởng thức nó lại rất thú vị. Khi thưởng thức rượu vang, ta không chỉ cảm nhận bằng vị giác thông thường giống như thưởng thức các loại rượu bình thường khác, nó còn phải sử dụng đến cả các giác quan khác cũng như những hiểu biết về rượu vang để cảm nhận. Để tạo ra những ly rượu thơm ngon, người sản xuất phải có kinh nghiệm mới có thể kiểm soát được một quá trình sản xuất nghiêm ngặt.

Trong quá trình sản xuất rượu vang, có rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang như nhiệt độ, thời điểm hái nho, thổ nhưỡng, giống nho và nhiều yếu tố khác. nhiều yếu tố trong quá trình sản xuất.

Để có một quả nho chất lượng tạo ra những chai rượu ngon nhất tuyệt vời nhất Trong quá trình sản xuất rượu vang, Màu sắc của rượu tươi mới, nhạt, đậm cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố mà bất kỳ người yêu rượu vang nào cũng nên biết: nhiệt độ, khí hậu, độ cao, thổ nhưỡng, và quy định về đại lý 

DIA LY RUOU VNAG

Nhiệt độ sinh trưởng theo mùa:

Từ thời điểm hoa nở đến ngày thu hoạch, Nho chín ỏ tốc độ khác nhau và nhiệt độ trung bình là một yếu tố xác định quan trọng. có nghĩa là nhiệt độ trung bình là một thành phần rất lớn trong việc xác định những giống nên được trồng ở mỗi vùng. Ví dụ như giống nho Pinot Noir và Chardonnay là loại nho đầu tiên được thu hoạch và phát triển tốt nhất với nhiệt độ trung bình khoảng từ 57 đến 63 ° F. Mặt khác giống nho  Zinfandel là một giống nho cần nhiều nhiệt (gần 64-69 ° F).

Khí hậu ở các vùng sản xuất rượu vang được chia làm 2 kiểu đó là kiểu khí hậu mát mẻ và kiểu khí hậu ấm áp. Nho trồng ở những nơi có khí hậu ấm hơn sẽ cho ra trái có lượng đường nhiều hơn (lượng đường càng cao thì nồng độ cồn trong rượu càng lớn), trong khi đó khí hậu mát hơn sẽ cho ra những trái nho có lượng đường thấp và nhiều axit hơn.

Nhiệt độ trung bình lý tưởng của 1 mùa thu hoạch tốt là từ 10-20oC và độ ẩm từ 60-80%

Khí hậu

Ngoài nhiệt độ trung bình, khí hậu có tính đến thời tiết và điều kiện khí quyển có thể phát triển - hoặc phá huỷ nho . Những yếu tố này bao gồm những thứ như lượng mưa, độ ẩm, gió, băng giá, mưa đá, và chất lượng ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến mọi thứ từ độ dày da của nho (tannin) đến hiệu quả của việc phun thuốc chống nấm được thiết kế để chống lại khuôn nho.

Tùy thuộc vào nhà khoa học mà bạn nói chuyện, có rất nhiều cách để phân loại khí hậu: theo nhiệt độ trung bình (khí hậu ấm áp / mát), theo quy mô (macroclimate, mesoclimate , khí hậu), hoặc bởi các nhóm khí hậu nói chung (Địa Trung Hải, Hàng Hải, hoặc lục địa, ví dụ). Các vintages tốt nhất thường là kết quả của khí hậu ổn định cho phép làm chậm, ổn định chín, không có mưa lớn hoặc nhiệt độ khắc nghiệt.

Độ cao

Địa hình là 1 yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến phẩm chất trái nho và rượu vang. Ngoài độ cao ra thì những đặc điểm khác như địa chất (núi, thung lũng, nằm gần hay xa đất liền), các hệ thực vật và lượng nước cũng góp phần quyết định chất lượng rượu vang. độ cao có hai lợi ích cho các loại rượu vang nhất định:

Nhiệt độ mát vào ban đêm

Một mùa sinh trưởng dài hơn

Những đêm lạnh giá ở độ cao lớn có nghĩa là nhiệt độ ban ngày cao hơn (khoảng giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm), giúp nho đảm bảo độ chua của chúng và dẫn đến các loại rượu vang sẽ trang nhã hơn .

Núi và sườn đồi cũng có khuynh hướng nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp và tập trung hơn (dẫn đến nồng độ màu sắc lớn hơn và tannin nhiều hơn. Chẳng hạn như ở vùng Mendoza nước Argentina, các vườn nho được trồng ở độ cao 1,200m so với mực nước biển vì vậy giống nho Malbec ở đây có nồng độ axit đậm đặc hơn.

Thổ Nhưỡng

Nho được trồng ở đâu có quan trọng hay không?

Có, vô cùng quan trọng. Nho là một cây nông nghiệp cần được trồng trong điều kiện đặc biệt.

Giống như việc bạn không thể trồng cam ở Maine, bạn cũng không thể trồng nho ở Bắc Cực được. Việc xem xét một vùng đất có thích hợp trồng một loại nho hay không sẽ phục thuộc vào các yếu tố như mùa để trồng nho, số ngày mặt trời chiếu, góc chiếu của mặt trời, nhiệt độ trung bình và lượng mưa. Lượng ánh sáng vừa đủ sẽ khiến cho nho chín đúng lúc, cung cấp lượng đường tốt nhất. Ngoài ra, điều kiện đất đai và hệ thống tưới tiêu cũng là mối quan tâm hàng đầu.

Hầu hết các loại đất trồng nho có thể chia thành 5-6 loại đất khác nhau, gây ảnh hưởng đến mùi vị của rượu vang. Thành phần đất chi phối các yếu tố như chất khoáng, nhiệt độ, độ sâu của rễ, chất dinh dưỡng và khả năng giữ nước. Đất lý tưởng để trồng nho là đất giữ nhiệt và giữ nước tốt. Thành phần đất thích hợp bao gồm canxi, sắt, magie, nito, phốt pho và kali.

Một số loại đất thích hợp trồng nho gồm đá vôi, đất sét, đất phù sa...

Quy định về đại lý 

Địa chính trị (Geopolitics) là lĩnh vực nghiên cứu về tác động của các yếu tố địa lý tới hành vi của các quốc gia và quan hệ quốc tế. Kjillen cho rằng các đặc điểm về kinh tế, chính trị và quân sự của một quốc gia bắt nguồn từ các yếu tố địa lý và môi trường của quốc gia đó.

 Rượu vang nhập lậu, trong thế giới rượu vang. Mặc dù có sự đồng thuận rằng rượu vang là tuyệt vời, nhưng chúng ta không đồng ý về cách thức nên làm gì hoặc những gì nên được in trên nhãn. Về rượu vang, luật đất đai thường được thiết kế để thực hiện một trong hai điều sau:

chống lại gian lận rượu vang (bằng cách chuẩn hóa nhãn rượu, bảo vệ nguồn gốc, và hệ thống phân loại rượu vang).
(2) bảo vệ người tiêu dùng (bằng cách điều chỉnh các chất phụ gia và các quy trình sản xuất ). Có vẻ như tương đối thẳng về phía trước, nhưng cách nó diễn ra trong thế giới thực là ... hơi điên cuồng.

Chẳng hạn, ở Mỹ, để rượu vang được dán nhãn là một giống gia vị của Pinot Noir, chỉ cần chứa ít nhất 75% Pinot Noir. Tại Úc, điểm chuẩn là 85%, và ở Pháp, hầu hết các chai có nhãn "Bourgogne Rouge" chỉ được sản xuất từ Pinot Noir.

Không chỉ mỗi quốc gia điều có những quy tắc riêng của mình (ở cấp quốc gia, vùng và địa phương), nhưng mỗi quốc gia đều có hệ thống quy định về chất lượng riêng.

Viết bình luận