7 Tác nhân chính khiến rượu vang bị hỏng và cách phát hiện

ruou vang bi hong

  •  
  • Rượu bị oxy hoá ...

Nó là gì: ô nhiễm do tiếp xúc quá nhiều oxy. Bạn biết khi bạn để trái táo cắt lát ra trên quầy và nó biến màu nâu? Đó là cùng một quy trình như trong rượu của bạn. Oxy hóa là tác nhân  phổ biến nhất đối với các loại rượu cũ cũng như bất kỳ chai rượu vang nào.


Làm thế nào bạn có thể nói: Rượu bị oxy hóa mất độ sáng vốn có, cả màu sắc và hương vị. Màu đỏ sáng chuyển sang màu nâu-cam, đắng hơn. Rượu vang trắng có nhiều khả năng oxy hóa hơn rượu đỏ, bởi vì mức độ tanin cao hơn của rượu vang đỏ hoạt động như một chất đệm. Nếu bạn thực sự muốn nhìn thấy những gì trông như thế này: mở một chai mới, đổ một ly và lưu chai đó trong khoảng một tuần. Chúc mừng, chai của bạn bị hủy hoại. Uống một ít và so sánh nó với ly đầu tiên.
Tôi có thể sửa chữa được không? Không, nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ của rượu mở bằng cách sử dụng một công cụ bảo quản rượu . Nếu chai của bạn bị oxy hóa ngay trên kệ, nó đã bị hư nút chai

  • 2,4,6-Trichloroanisole (TCA) 

Nó là gì: Một hóa chất  xâm nhập vào chai của bạn ở nơi nào đó trong quá trình sản xuất, thường là từ cái nắp chai. TCA có thể có mặt trong thùng gỗ sồi, hoặc dây chuyền chế biến tại nhà máy rượu vang, dẫn đến toàn bộ lô chứ không phải là chai đơn, đang bị hủy hoại.
Làm thế nào bạn có thể nói: mùi vị đậm đà và hương vị lúc này như tờ báo ướt, mồ hôi tầng hầm. Một số ước tính đã đặt các chai rượu bị ảnh hưởng bởi TCA lên tới 2% tất cả các loại rượu vang đóng chai dưới nắp thực, khiến nó trở thành lỗi rượu vang thứ hai phổ biến nhất.
Tôi có thể sửa chữa được không? Andrew Waterhouse, giáo sư hóa học rượu tại UC Davis, tuyên bố bạn có thể đổ rượu vào một bát với một tấm bọc bằng nhựa. Các TCA sẽ bị thu hút vào polyethylene và kéo từ rượu của bạn. Tôi nói rằng cuộc sống quá ngắn để sửa lỗi rượu vang. Gửi chai đó trở lại!

  • Hợp chất lưu huỳnh

Nó là gì: Sulphur là một vấn đề phức tạp trong rượu vang. Một số lưu huỳnh (sulfur dioxide hoặc SO2) được thêm vào hầu hết rượu vang để rượu ổn định. SO2 biểu hiện như một loại khói thuốc lá, gây ra mùi. Một lưu huỳnh, dihydrogen sulfide (H2S) là một nhân tố -sản xuất tự nhiên của sự lên men. 
Làm thế nào bạn có thể nói: Trong khi có một vài loại khác nhau của sulfites và sulfides, hầu hết tất cả chúng biểu hiện như là lỗ hổng. Sự xuất hiện thường xuyên nhất của một lỗ hổng liên quan đến lưu huỳnh là mercaptin (liên quan đến dihydrogen sulfua). Nếu bạn nhận thấy mùi trứng thối, rắm, cao su cháy, hoặc skunk trong rượu vang của bạn, có thể có một vấn đề mercaptin.
Tôi có thể sửa chữa được không? Các hương vị  có thể bị suy yếu thông qua decanting. Mặc dù vậy, nếu nó quà nhiều, bạn nên hoàn toàn xem xét việc trả lại chai rượu.

  • Lên men thứ cấp .

Nó là gì: Xuất hiên các bong bóng nhỏ trong rượu vang của bạn, điều này không tốt, đặc biệt là trong một chai rượu vang đỏ trẻ trung . Điều này thường xảy ra khi rượu vô tình đóng chai với một vài gram đường còn lại và sau đó chúng lên men. Điều này thường xảy ra nhất trong sản xuất rượu vang can thiệp thấp.
Làm thế nào bạn có thể nói:  Cũng có thể có một chút hương vị khó phát hiên. Không phải tất cả các quá trình lên men thứ cấp đều bị lỗi. Một số nhà sản xuất rượu vang sẽ sử dụng nó để thêm một ít đá vào rượu vang của họ, và một số phong cách tự nhiên frizzante như vinho verde hoặc một số gruner veltliners.
Tôi có thể sửa chữa được không? Không, nhưng hãy làm một số nghiên cứu về phong cách này để đảm bảo rằng bạn sẽ tránh được loại rượu đó. Bạn có thể rót rượu vào một loại bình lọc và bong bóng sẽ tan hết.

  • Nhiệt độ cao

Nó là gì: Rượu bị hỏng do tiếp xúc  quá nhiều nhiệt. Hãy tưởng tượng một pallet  rượu vang để dưới  ánh mặt trời ở bãi đậu xe phía sau một cửa hàng rượu vang .
Làm thế nào bạn có thể nói: Rượu có mùi jammy. Mùi thơm giống như một loại nước sốt, trộn lẫn với mùi thơm đường nâu. Tổn thất nhiệt thường xuyên làm ảnh hưởng đến dấu hiệu của chai rượu (sự giãn nở từ không khí nóng làm cho nắp nở ra) nó có thể đi kèm với việc bị oxy hóa.
Tôi có thể sửa chữa được không? Không, nhưng bạn có thể lưu trữ rượu của bạn ở nhiệt độ thích hợp và đảm bảo bạn rượu sẽ tốt. 55 độ F được chấp nhận khá tốt là nhiệt độ tốt nhất. Phần quan trọng nhất của lưu trữ là nhiệt độ nhất quán. 

  • Tia UV cực tím 

Nó là gì: Thiệt hại do tiếp xúc với bức xạ quá mức, thường là tia cực tím. Hầu hết là từ việc cất giữ rượu vang dưới ánh mặt trời hoặc gần cửa sổ.
Làm thế nào bạn có thể nói: Nhiễm tia cực tím xảy ra thường xuyên hơn trong các loại rượu vang trắng nhẹ như Champagne, Pinot Grigio, và Sauvignon Blanc. Nó có thể làm cho hương vị rượu vang như mùi một chiếc áo len ướt.
Tôi có thể sửa chữa được không? Không, nhưng bạn có lưu ý  về việc cất giữ rượu của bạn khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chai rượu vang biến đổi màu sắc . Vì vậy  bạn hãy đặt nó vào góc tối nhất trong hầm rượu của nhà bạn.

  • Nhiễm vi khuẩn 

Nó là gì: Nhiều vi khuẩn có thể sống trong rượu vang ngoài men ra. Nếu một trong những khuẩn  này trở nên quá mạnh trước hoặc sau khi lên men rượu, bạn có thể bắt đầu thấy rượu có nhiều hương vị khác nhau. Với một lượng nhỏ, chúng có thể tạo ra sự phức tạp hấp dẫn, nhưng nếu chúng trở nên quá mạnh, những hương vị này sẽ trở tác nhân, giống như quá nhiều muối trong một cái đĩa đồ ăn.
Làm thế nào bạn có thể nói: Một lần nữa, có rất nhiều vi khuẩn khác liên quan đến sản xuất rượu vang. Tất cả chúng đều truyền đạt một số hương vị và trở thành tác nhân gây ra làm hỏng rượu vang 
Tôi có thể sửa chữa được không? Tiếc là không có. Một khi vi khuẩn ở trong đó, 

Lưu ý Không phải tất cả các tác nhân đều sính ra từ rượu vang


Tính axit dễ bay hơi .

Nó là gì: Đây có thể là một trong những lỗi phổ biến nhất của rượu vang, được biết đến như là mùi vị đậm đặc, nhưng nó cũng là một công cụ được sử dụng bởi một số nhà sản xuất rượu chất lượng cao để phát triển sự phức tạp trong  hương vị của chúng. Mức độ axit acetic rất cao như nước xốt balsamic ... nhưng hương vị lại khác nhau giữa một người uống rượu vang trộn với rượu khác với lượng rượu quá nhiều.

Tinh thể Tartrate ... hay còn gọi là mảnh thủy tinh 

Nó là gì: đó là những chất kết tủa khoáng sản hình thành từ các loại rượu khoáng không lọc cao. Chúng là những tinh thể nhỏ nằm trên đáy chai cũ. Chúng sẽ không gây hại gì cho bạn. Chỉ cần decanting rượu vang để lại cặn trong chai.

Hương thảo dược .Đó là: Hương thơm thảo dược là những phần điển hình của hương vị cụ thể, có thể ngửi thấy mùi cỏ, bạch đàn hay măng tây. Phổ biến nhất của các hóa chất này là methoxypyrazine hoặc "pyrazines" , thường thấy trong nho Bordeaux. Đối với những người uống rượu mới hoặc không quen thuộc, những mùi này có thể có vẻ tương tự như rượu bị nhiễm  lưu huỳnh hoặc vi sinh vật. Hãy thử nhiều loại rượu vang và bạn sẽ cảm nhận được tốt hơn khi nếm thử sự khác biệt.

Viết bình luận