BAO NHIÊU NĂM LÀ QUÁ  GIÀ ? - CÂY NHO LÂU NĂM |  Ask Topwine

Cây nho già có thể thêm các lớp phức tạp vào rượu, nhưng chúng có thể trở nên quá già để tạo ra trái nho  chất lượng? Andrew Caillard MW cho chúng ta câu trả lời của mình ...

ruou vang tư cây nho gia

Australia Barossa Valley Glaetzer Ebenezer Old Vine

------------------------------------------

Tom Pattison, Sheffield, hỏi: Cây nho bao nhiêu tiểu là quá già ?

-------------------------------------------

Andrew Caillard MW trả lời: Theo độ tuổi của nho, nó thiết lập một hệ thống gốc và khuôn khổ của thân cây. Qua nhiều thập kỷ, cho kết quả là những cây nho già hơn, rắn chắc và xoắn. Giống cây nho Shiraz được trồng vào những năm 1860 ở vườn nho Henschke's Grace là một ví dụ hoàn hảo về giống nho pre-phylloxera mà tiếp tục sản xuất trái nho có năng suất thấp, cường độ cao và cân bằng mùi vị thơm ngon. Với hệ thống rễ rộng và gỗ vĩnh cửu đáng kể, những cây nho này đã thích nghi với môi trường trong một thời gian dài, đến mức độ chịu hạn và thời tiết khắc nghiệt hơn.

  • Syrah / Shiraz - kiểm tra kiến ​​thức của bạn

Tuy nhiên, như độ tuổi của cây nho chúng dễ bị bệnh và tổn thương hơn, và sự sống còn của cây nho già không thể đảm bảo, mặc dù có những nỗ lực kéo dài cuộc sống của chúng. Thực tiễn sinh học và che phủ đất đã được giới thiệu trong Vườn nho Hill's Grace một phần để đáp ứng điều kiện suy giảm và sức sống của các cây nho già nhất.

Giữ nguyên nho già trong sản xuất thương mại không phải lúc nào cũng có ý nghĩa kinh tế. Có một điểm khi quản lý nho trở nên quá tốn kém tương xứng với năng suất, chất lượng và thu nhập tổng thể. Tỷ lệ suy giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống nho, gốc ghép, tính nhạy cảm với bệnh và các yếu tố môi trường. Ở Bordeaux , cây nho trưởng thành thường được thay thế sau khoảng 35 năm - được nhiều người cho là cuộc sống thương mại của cây nho và tương đương với thế hệ con người. Duy trì một vườn nho kinh tế bền vững có nghĩa là trồng lại, ghép hoặc lớp - là phương pháp tái tạo nguồn gen nguyên bản.

  • Oliver Bernard:  Các loại nho lâu đời nhất của Bordeaux đang được thu hoạch

Cây nho già không nhất thiết tạo ra trái nho tốt nhất. Một cây nho tương đối trẻ nhưng trưởng thành từ 10 đến 30 năm, được trồng trên một địa điểm thích hợp và được quản lý tốt, cũng có thể sản xuất trái cây tinh tế, như đã được chứng kiến ​​trong một số loài terroirs nổi tiếng nhất trên thế giới.

-----------------------------

P/s: Andrew Caillard MW is co-founder of Langton’s wine auctions and creator of the Langton’s classification of Australian wine.

Viết bình luận