Cách để cho Sommelier biết ngân sách của bạn khi đến nhà hàng

Sommelier - người nếm thử, người phục vụ và là người hướng dẫn thực khách chọn loại rượu phù hợp với thực đơn đã chọn. Thuật ngữ này có vẻ xa lạ nhưng kỳ thực các sommelier rất dễ bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay những nơi có hầm rượu vang. Bắt gặp họ là một chuyện, nói chuyện với họ xem chừng là một điều khó khăn hơn hẳn. Đa số mọi người cảm thấy ngại khi nói chuyện với sommelier, nhất là khi nhờ tư vấn về các loại rượu phù hợp với ngân sách của mình.

sommelier-trong-nha-hang

Để xóa đi nỗi lo ngại của bạn, chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện với các chuyên gia về vấn đề này. Dưới đây là một số ý kiến, hướng dẫn từ nhà báo của Decanter, ông Andrew Jefford và nhà phê bình tại nhà hàng Fiona Beckett cũng là một ngòi viết về rượu vang đồng thời cũng chính là một sommelier cô Emily O'Hare.

 

Vậy chúng ta nên nói gì với các Sommelier?

Chúng ta nên tận dụng tối đa những cơ hội nói chuyện với các sommelier vì họ được đào tạo chuyên môn trong nhiều năm, có thể coi như các quyển bách khoa toàn thư rượu vang nằm trên các đầu ngón tay của họ.

"Hãy hỏi về những loại họ ưa thích trong danh sách các loại rượu" là lời để xuất từ cô Emily O'Hare. "Khác với những gì bạn nghĩ, các Sommelier rất sẵn lòng chia sẻ những khám phá, những trải nghiệm thú vị của loại rượu ưa thích với bạn"

Ông Andrew Jefford, nhà báo của Decanter và cũng là Chủ tịch khu vực Pháp DWWA (Decanter World Wine Awards) cảm thấy bối rối về những lời khuyên của các Sommelier. Dưới đây là một số ý kiên về Sommelier cả tốt lẫn xấu mà bạn có thể bắt gặp.

Một Sommelier tốt: "Một người sommelier thực sự tốt là nhà tâm lý học hẹn hò. Anh ấy hoặc cô ấy có thể biết bạn là ai, bạn thế nào và bạn thực sự thích điều gì nhất chỉ qua vài câu trò chuyện - và sau đó nhanh chóng cho bạn gợi ý, để ý tới bất kỳ gợi ý nào bạn để lại."

Một Sommelier tệ: "Những người sommeliers tôi không thích nhất là những người khăng khăng đòi bạn thử những loại rượu ưa thích của riêng mình. Họ đưa ra một số loại vang đỏ nhạt, hậu vị nhẹ nhàng của Chile cho bạn lựa chọn, trong khi tất cả điều bạn muốn là một chai rượu vang đỏ đậm đà, phong phú, vị rõ ràng của Pháp hoặc Ý. Ở đây không nói về việc hạn chế sự đa dạng và đổi mới, nhưng đáp ứng nhu cầu của khách hàng là việc nên được ưu tiên."

 

Các Sommelier cho chúng ta biết phạm vi giá cả rất tinh tế

Điều đầu tiên là gợi ý cho người phục vụ (bồi bàn) hoặc sommelier biết về ngân sách của bạn, tất nhiên là bạn đừng cảm thấy không thoải mái vì chuyện này.

"Luôn có loại rượu vang tuyệt vời ở mọi mức giá; nếu một người sommelier không thể tìm cho bạn một loại rượu vang mới ra ở mức giá thấp hơn, điều này cho thấy người Sommelier đó khá là tệ" theo cô Emily O'Hare cựu chuyên gia Sommelier và là người mua rượu tai River Cafe ở Luân Đôn.

"Tại River Café có rất nhiều loại rượu vang ngon với mức giá thấp hơn, những loại mà tôi đã từng đề nghị cho khách hàng là không thể có loại nào tốt hơn nữa."

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy một chút ngại ngùng về tiền bạc, cô O’Hare cũng đã có câu trả lời:

"Hãy chỉ đến một vài loại rượu vang với một mức giá nhất định trong danh sách và người sommelier sẽ hiểu điều bạn muốn nói, đừng lo rằng bạn sẽ nhận được một tiếng thở dài lớn và một cái nhìn buồn nếu bạn chọn một mức giá thấp hơn."

Tất nhiên, đó là một ý tưởng tốt để khoanh vùng phạm vi giá của bạn trước tiên (trừ khi bạn đang thanh toán hóa đơn).

Nguồn: Decanter

Viết bình luận