Khi nào decant ( cho vào bình thở - gạn ) rượu vang trắng ?

Rượu vang trắng có tốt hơn từ việc decant  (gạn) ? Biên tập viên tư vấn của Decanter Steven Spurrier đã đưa ra quan điểm của ông.

Barbara Lorenzo, đến từ London, hỏi : Những phong cách / mùa nho nào của rượu vang trắng sẽ có lợi từ việc decant, và bạn sẽ decant chúng trong một khoảng thời gian ngắn hơn vang đỏ ?

Steven Spurrier, làm việc cho Decanter, trả lời : Có ba lý do để decant :

  1. Để rượu vang hít thở ( tiếp xúc với oxy ) 
  2. Để tách nó ra khỏi cặn của rượu
  3. Bởi vì decant một loại rượu vang  sẽ làm tăng sự mong đợi .

 

Rượu vang trắng hiếm khi có cặn, ngoại trừ đôi khi tinh thể tartaric, và bởi vì chúng không có tannin , không nhất  thiết phải sục khí . Vì vậy, trong khi lý do chính là thẩm mỹ, decanting nên làm cho vòm miệng tăng sự hấp dẫn như mắt bạn nhìn thấy.

Một vấn đề là các loại rượu vang trắng cần thùng nước đá nhiều hơn là bình decanter, vì vậy chủ yếu là rượu trắng già hơn được gạn, nơi mà nhiệt độ lạnh ít quan trọng, ngay cả đối với các loại rượu vang ngọt trưởng thành sẽ cho thấy sự phức tạp của các lớp hương vị.

Bordelais thường decant rượu vang  trắng dry cũng như rượu đỏ của họ; các Bugundians không bao giờ decant; Hugh Johnson gạn những chai Riesling lâu năm ; và một nhà hàng tôi quen ở Paris luôn phục vụ Champagne trong bình decanter. Tôi gạn rượu vang trắng Rhônes trẻ cũng như lâu năm và Alsace Rieslings trưởng thành , đến phút cuối cùng.

Steven Spurrier là biên tập viên tư vấn tòan cầu của Decanter.

 

Viết bình luận