KIỂU LY UỐNG RƯỢU VANG ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ RƯỢU CỦA BẠN

Chúng tôi đã thử nghiệm hai chiếc ly uống rượu, cả hai đều được thiết kế cho Cabernet Sauvignon, cho kết quả đáng ngạc nhiên khác nhau. Tìm hiểu xem những đặc điểm nào đáng chú ý khi tìm kiếm ly rượu hoàn hảo của bạn.
Ngay từ cái nhìn đầu tiên, ly rượu không có vẻ gì khác biệt. Cả hai đều có thân cầm, có chân ly, ly rượu vang được thiết kế cho rượu Cabernet và được sản xuất bởi công ty Riedel. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa hai chiếc ly này là đủ để thay đổi nhận thức của chúng ta về hương vị của rượu.

Tại sao hai chiếc ly uống rượu vang dànhcho Cabernet?

ly pha le uong ruou vang

ly pha le uong ruou vang


Hai chiếc ly được thử nghiệm là:
1.    Ly Riedel Vinum "Bordeaux" 
2.    Ly Riedel Vinum Extreme Cabernet /Merlot


Cuối cùng, Chiếc ly thủy tinh "Extreme" mang lại nhiều hương vị trái cây và hoa quả hơn khi nếm thử. Trong khi đó, thủy tinh "Bordeaux" đã làm dịu tính axit trong rượu vang và làm cho nó có hương vị chocolate hơn mùi vị trái cây ít hơn và có nhiều mùi hương thảo mộc hơn. Lý do cho sự khác biệt này chính là hình dáng, kiểu ly thủy tinh.

ly pha le

Ly rượu vang Bordeaux 


Có hai đặc điểm chính trong thủy tinh này ảnh hưởng đến nhận thức về hương vị của rượu vang là: hình mở và hình bát.
(Larger Opening): Việc vành ly lớn hơn nó có tác dụng làm dịu sự ấm áp của (aka axit) trong rượu vang, làm cho vị giác có nhiều khối hơn. Bởi vì điều này, nó có nhiều hương vị chocolate, mượt mà hơn và hương vị của hoa quả sẽ ít hơn. Thêm vào đó, tổng thể các tannin sẽ ít hơn một chút ở ngay đàu lưỡi. Về nhược điểm, hương vị không tồn tại lâu dài trên vòm miệng.


(Less Round Bowl): Chúng tôi nghi ngờ rằng với hình dạng chiếc ly nhỏ, hương thơm trong rượu đã tan và trở nên ít nồng hơn khi chúng ta cảm nhận ở mũi. Vì vậy, rượu vang có mùi ít đậm và ít mùi trái cây hơn. Thật thú vị, những hương hoa cũng ít có trong thủy tinh này, nó có nhiều hương thơm thảo dược hơn.


Kết luận: Đây dường như là một chiếc ly tuyệt vời cho việc uống rượu Cabernet. Tôi tưởng tượng nó sẽ làm việc tốt hơn dựa trên một loại rượu vang giá trị nhiều hơn nữa, nếu bạn muốn giữ mọi thứ trơn tru và dễ dàng. tuy nhiên, Nhược điểm của chiếc ly này là những mùi thơm đã làm cho rượu vang có giá trị hơn so với những chiếc ly thủy tinh khác. Thật thú vị, sau cuộc thử nghiệm này, chúng tôi đã nếm thử Bordeaux 2012 từ St. Julien bằng chiếc ly này và ngạc nhiên vì nó ngon như thế nào. Có lẽ đây là sự lựa chọn tuyệt vời của người châu Âu cho những loại rượu vang có màu đỏ đậm.
Có hai đặc điểm chính trong thủy tinh này ảnh hưởng đến nhận thức về rượu vang: hình mở và hình bát.

Smaller Opening: Việc vành ly nhỏ hơn, khi bạn uống vào thì rượu sẽ tập trung ở một nơi. Điều này làm cho rượu vang có vị giác hơi chua hơn (có thể tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó) và nó cũng làm cho hương vị tồn tại lâu hơn trong miệng. Tanin cũng tập trung hơn vào phía trước của lưỡi nhiều hơn một chút.


More Round Bowl: Hình dạng chiếc ly tròn hơn đã tập trung hương vị trong ly và đưa chúng vào mũi của bạn. Khiến Rượu vang có nhiều hương thỏm của hoa và hạn chế hương chocolate.
Kết luận: Đây dường như là một chiếc ly tuyệt vời để thử rượu vang Cabernet, và cũng có thể dễ dàng kết hợp Cabernet với nhiều món ăn. Điều đó nói rằng, nó làm cho rượu phức tạp hơn. Loại ly này có vẻ "xứng đáng" hơn khi nó thực sự thể hiện tròn trịa tất cả hương vị hoa quả có trong rượu vang.

kieu dang ly uong ruou vang
 

Viết bình luận