Làm thế nào để xử lý CẶN trong rượu vang

Đã bao giờ trải qua khoảnh khắc khó xử đó khi bạn nhìn thấy một đống hạt màu đen ở dưới cùng của ly rượu? Chắc chắn là rất khó chịu !

Bã rượu vang là một đặc điểm của cả rượu đỏ và rượu trắng không lọc. Các nhà sản xuất rượu lựa chọn liệu rượu vang không được lọc háy có  để bảo vệ màu sắc và cho rượu một kết cấu phong phú hơn. Vậy làm thế nào để bạn giữ chúng không bị nổi lên bên trong ly rượu của bạn?

Xem video để tìm hiểu.


 


Có gì trong cặn của rượu vang?

Chất cặn rượu vang là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang và không gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn (mặc dù nó có thể làm  bẩn răng ). Một ví dụ của một trong những phụ phẩm rượu vang này là kem Tartar, một chất ổn định được sử dụng trong kẹo và nướng.

  • Lees (cặn rượu )


Nhiều chai Muscadet của Pháp có dán nhãn "Sur Lees". Điều đó có ý nghĩa gì? Lees là các hạt nấm men chết chìm xuống đáy bể hoặc thùng. Khi một ly rượu là sur lees , winemaker sẽ đi vào và khuấy lees mỗi ngày một lần. Quá trình này thực sự làm cho rượu vang hương vị phong phú hơn và creamier (mà không sử dụng cây sồi). Lees cũng phổ biến trong rượu vang lsủi bọt lâu năm.


  • Chất đạm


Rượu sẽ bị đục vì protein có kích thước cực nhỏ. Protein thường được loại bỏ với benotit hoặc casein (trứng trắng) trong quá trình ổn định rượu vang. Protein hầu như luôn luôn được loại bỏ khỏi rượu vang thương mại (đặc biệt là rượu vang trắng) bởi vì chúng có thể làm giảm chất lượng rượu vang một cách nhanh chóng.


  • Tinh thể Rượu vang (giống như Cream of Tartar)


Potassium bitartrate là sản phẩm phụ của axit tartaric trong sản xuất rượu vang. Các tinh thể rượu vang phổ biến trong các loại rượu trắng không lọc như Chardonnay, White Bordeaux (pha trộn Semillon và Sauvignon Blanc) và đôi khi Viognier


  • Vỏ nho và hạt


Bạn có thể nhìn xuyên vỏ da nho dưới dạng goop màu đen ở dưới cùng của ly của bạn. Rượu vang đỏ không được lọc như Cabernet Sauvignon và Syrah thường có cặn trong chai. Rất hiếm khi tìm thấy các hạt nho trong những loại rượu vang đỏ nhẹ

 

Lọc CẶN  rượu vang bằng cách nào ? 

Sử dụng phễu rượu vang để làm mịn hương thơm, kết cấu và hương vị của các loại rượu vang trẻ hơn, và để loại bỏ bất kỳ cặn bã nào trong các loại rượu cũ. Wine Funnel & Filter có sẵn trong cửa hàng TOPWINE .

can ruou vang

Viết bình luận