Mùa nho bị ảnh hưởng nặng nề - rượu vang Pháp có xu hướng giảm sản lượng


Nếu sản lượng thu hoạch năm nay ở Pháp đạt mức thấp lịch sử, chúng ta sẽ uống gì từ vụ thu hoạch năm 2017 ?

ruou vang phap 2017

Gavin Quinney from Château Bauduc in Bordeaux, France. Photo courtesy of Gavin Quinney.

Không còn nghi ngờ gì nữa là cuộc sống trở nên khó khăn đối với các nhà sản xuất ở một số vùng của nước Pháp. Ước tính sơ bộ của Bộ Nông nghiệp Pháp, do ảnh hưởng của đợt rét đột ngột vào mùa Xuân ảnh hưởng đến vụ thu hoạch nho, sản lượng rượu vang Pháp từ Bordeaux cho đến Alsace được dự đoán sẽ sụt giảm mạnh và có thể chạm mức thấp kỷ lục trong năm nay.
Cụ thể, số liệu được công bố cuối tuần trước của Văn phòng Thống kê Agreste thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp ước tính rằng vụ mùa 2017năm nay sản lượng rượu vang được dự đoán sẽ chỉ đạt 37 đến 38,2 triệu hectolit (1 hectolit = 100 lít), giảm 17% so với năm trước, giảm 22% kể từ 2015, đây có thể là mức thấp kỷ lục và còn thấp hơn cả sản lượng của năm 1991. Các yếu tố góp phần ảnh hưởng vào vụ thu hoạch thấp gồm những đợt sương mù nghiêm trọng phổ biến từ giữa năm vào cuối tháng 4 và tháng 6, ảnh hưởng đến giống nho Grenache vùng Languedoc, thung lũng Nam Rhône và Provence nói riêng 

Đợt rét đầu năm nay tràn qua khắp khu vực tây nam nước Pháp, với vùng Bordeaux và Charente ở lân cận đều nằm trong tầm ảnh hưởng, cũng như vùng Alsace và Jura ở khu vực đông bắc. Thiệt hại cũng được dự báo ở vùng Burgundy, Languedoc và khu vực đông nam Các vùng này nằm gần các nguồn nước dồi dào như biển Đại Tây Dương, cửa sông Gironde, các con sông như Dordogne, Garonne cũng như các khu rừng rộng lớn, điều này đóng góp rất đáng kể trong việc điều chỉnh nhiệt độ của khu vực. Đặc biệt khu vực bờ phải là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào cuối tháng 4. Kết quả là sản lượng của khu vực dự kiến sẽ giảm 50%/sản lượng trong năm nay. Ngược lại, Saint Estèphe, Pauillac, và Saint Julien, trên bờ trái đã may mắn thoát khỏi những tổn thất nặng nề, chỉ với một thiệt hại rất nhỏ. May mắn cho các nhà sản xuất ở Bordeaux, khu vực này có vụ mùa thu hoạch năm 2016 với chất lượng cao, đem lại 5,7 triệu hecliter (hL) - và 5,4 triệu hectoliters (hL) vào năm 2015 đạt mức trung bình 10 năm thu hoạch gần đây nhất.

Mặc dù năm 2016 đã chứng kiến một vụ thu hoạch trung bình tại Alsace sau ba vụ thu hoạch có năng suất thấp với 1.176 hectoliters. Các dự báo cho năm 2017 cho thấy khu vực này sẽ giảm 30% với 861 hectoliters.  

Trên một lưu ý thiết thực, Burgundy và Loire nằm trong số các khu vực mong muốn sản xuất thu hoạch lớn hơn so với năm ngoái. Burgundy tăng 14% so với vụ thu hoạch năm 2016, trong thời gian rất ngắn, ảnh hưởng về mặt thời tiết, lạnh giá, mưa đá và nấm mốc; đó là vụ mùa thu hoạch sau năm 2015, đã bị ảnh hưởng bởi mưa đá và nhiệt độ nóng.

Loire dự kiến sẽ tăng sản lượng 7% trong năm nay, sản lượng khoảng 2,3 triệu hectoliters. Nhưng năm 2017 vẫn sẽ được xem là một mùa nho có sản lượng thấp ở Loire vì nó được sản xuất bởi một loại nho nhỏ khác. Năm 2016 đã giảm trung bình 25% do các biến cố ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt như khí hậu lạnh, đóng băng và nấm mốc. (Phần lớn sản lượng của Loire đã trải qua vụ thu hoạch thấp từ năm 2012.)

Ước tính thu hoạch nên được xem xét thận trọng, vì chúng không phải lúc nào cũng đúng. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2016, Bộ Nông nghiệp ước tính rằng sản lượng rượu cho loại rượu này sẽ giảm 12% so với niên vụ 2015, và sẽ chỉ mang lại 42,2 triệu hectoliters. Tổng sản lượng thực tế là 45,6 triệu hectoliters, chỉ giảm 5% so với năm 2015, mang lại 47,3 triệu hectoliters. năm 1991 diện tích trồng nho đã giảm đáng kể kể từ đó. Pháp đã có 856.741 ha trồng nho vào năm 1995, nhưng đến năm 2014, diện tích cây nho đã giảm xuống còn 741.300 ha.

vào cuối tháng 7 Năm 2017 tại Roussillon - dự kiến sẽ sớm ở những vùng còn lại của Pháp. Sẽ có những dâu hiệu, chuyển biến tốt  cho một vụ mùa bội thu, chất lượng. Sẽ hợp lý hơn nếu những quả nho được đảm bảo độ an toàn khi chúng được đưa tới trong các nhà máy rượu vang trước khi đưa ra dự đoán về chất lượng tổng thể của rượu.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì ? 
Chất lượng của các loại rượu vang năm 2016 dường như rất tốt, đặc biệt là những loại vang đỏ, theo chuyên gia Burgundy Jasper Morris, MW. "Chablis là khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất trong Burgundy", ông nói, thêm vào đó, ngoại trừ Pouilly-Fuissé và Saint Véran, đã trải qua đợt mưa lớn vào năm 2016, nên có rất nhiều rượu vang đến từ hầu hết các Mâconnâis. Tuy nhiên, sẽ rất khó để cung cấp đủ rượu từ hầu hết quận Côte-d'Or (Côte d'Or là một tỉnh của Pháp, thuộc vùng hành chính Bourgogne-Franche-Comté), Morris nói. Những mùa nho gần đây sản lượng thường rất thấp, và những đợt sương giá năm 2017 làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, chỉ có vùng Morey-Saint-Denis trải qua những cơn băng giá lớn không bị ảnh hưởng và thiệt hại nhiều. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng trong chất lượng và số lượng Burgundy ở giai đoạn này có vẻ hứa hẹn cho năm 2017 nhiều điều tốt lành hơn"
Gavin Quinney, nhà sản xuất Château Bauduc và nhà văn ở Bordeaux, gợi ý rằng vụ mùa năm 2017 tại Bordeaux sẽ cạn kiệt nghiêm trọng do sự đóng băng, nhưng như bạn thấy trên bản đồ, thiệt hại đã thay đổi khắp khu vực và phần lớn hàng đầu lâu đài vẫn hầu như không bị ảnh hưởng. Quinney nói: "Tôi đoán rằng chúng ta đang tìm kiếm khoảng 270 đến 320 triệu lít vào năm 2017, trái với mức trung bình 10 năm là 540 triệu lít –  giảm 40%-50%".

Ông nói, "Chúng tôi đã có một cuộc chạy đua tốt với ba giai đoạn", nhưng năm 2013 Bordeaux sau vụ mùa thì giá cổ phiếu vẫn rất thấp. Thật khó để có thể nói cần bao nhiêu để trang trải vượt qua những thiệt hại. 
Nhiều vườn nho áp dụng một hệ thống dự trữ, theo đó giữ lại một phần sản lượng thu hoạch qua các năm nhằm đề phòng mất mùa. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng áp dụng biện pháp như vậy, và chỉ khoảng 25% các nhà trồng nho ở Pháp mua bảo hiểm phòng khi thời tiết bất lợi 

Theo ông Bernard Farges, Chủ tịch Ủy ban AOP/AOC quốc gia Pháp, sau khi chịu ảnh hưởng của mưa đá và sương giá hồi năm ngoái, các vườn nho không có nhiều lượng nho dự trữ, cũng như không có điều kiện tài chính, sẽ rơi vào tình cảnh điêu đứng trong năm nay. 

Về sản xuất ở Loire, ngoài việc bị ảnh hưởng nhỏ bởi sương giá vào năm 2015, Sancerre đã thoát khỏi những biến đổi thời tiết gần đây của Pháp không bị tổn hại nhiều. Trái ngược với hầu hết phần còn lại của vùng Loire, nơi những năm gần đây đã có số lượng thấp hơn, Sancerre đã sản xuất số lượng bình thường từ năm 2012, vì vậy chúng ta có thể tiếp tục xem xét tên gọi rượu vang này để uống. Vùng đất láng giềng Pouilly-Fumé láng giềng bị sập vào năm 2016 và năm 2017. Touraine rất thấp so với kho dự trữ của Sauvignon Blanc, chỉ sau 4 tháng tồn kho tính đến cuối tháng 7. Muscadet giá cổ phiếu cũng rất thấp, bị ảnh hưởng bởi mùa xuân và mùa đông trong cả 2 năm 2016 và 2017. Lượng dự trữ hiện nay chỉ là 38% so với mức bình thường. Đối với màu đỏ, có cổ phần của Chinon và Saumur-Champigny.

Chúng ta cũng có thể mong đợi các loại rượu vang từ Thung lũng Rhône và Languedoc để uống. Thung lũng Rhône được thừa kế những vụ nho chất lượng cao trong cả năm 2015 và 2016 và có khối lượng tốt vào năm 2015, mặc dù số lượng đã giảm nhẹ vào năm 2016. Mặc dù niên vụ năm 2017 ở Languedoc-Roussillon dự kiến sẽ giảm 6% kể từ năm 2016, nhà văn Jancis Robinson, MW, người đã trải qua mùa hè ở Languedoc, nói rằng cô chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ cuộc nói chuyện về sự thiếu hụt cổ phiếu nghiêm trọng ở đó.

Jules Dressner sự Lựa chọn của Louis/Dressner, có trụ sở tại Manhattan. "Nó biến đổi với cả hai mùa nho" ông nói. "sương mù năm 2017 đã tấn công các khu vực bất ngờ, bao gồm cả vùng Languedoc. ví dụ Fleurie, Morgon, và Moulin à Vent - một vụ thu hoạch tuyệt vời chỉ bị suy sụp bởi mười phút của tháng bảy mưa đá. Cho đến khi những trái nho đang trong quá trình lên men. Tôi sẽ chờ xem năm 2016, chúng ta có một bức tranh rõ nét về những gì có sẵn. Tôi lặp lại rằng nó có nhiều biến đổi, nhưng các khu vực mà không bị tổn hại là Mâconnais, Gaillac, Cahors, Langwedoc, và miền Nam Rhône. "

Cuối cùng, việc tìm kiếm những loại rượu Pháp hảo hạng để thưởng thức có thể không phải là thách thức quan trọng nhất liên quan đến vụ thu hoạch năm 2017. Trong khi những người đam mê rượu vang Pháp tìm kiếm các loại rượu vang từ các khu vực hàng đầu của nước này để uống, các nhà sản xuất sẽ cố gắng hết sức để cân bằng và thuyết phục các ngân hàng tiếp tục hỗ trợ họ, và sốt sắng làm việc để duy trì các thị trường hiện tại và giữ chân khách hàng.

Jim Budd , người chia thời gian của mình giữa London, thung lũng Loire và Lisbon, đã viết về rượu từ năm 1988. Ông đã đóng góp nhiều tạp chí và blog tại Investdrinks-blog và Les 5 du Vin . Jim cũng là cựu chủ tịch của Circle of Wine, một cựu biên tập viên của Circle cập nhật, và được trao chiếc ghế chủ tịch Loire khu vực cho Decanter Awards Rượu Thế giới kể từ năm 2004. Ông đã giành được giải IWC của năm vào năm 2012 và giải thưởng Wine Digital  năm 2012.
 

Viết bình luận