Ngôi sao không chính thức của rượu vang Ý - Rượu Vang Supper Tuscan

Thuật ngữ Super Tuscan được đặt ra vào đầu những năm 1980 để mô tả một chai rượu vang  đỏ blend ( nho trộn) từ Tuscany. Điều làm cho rượu 'Tuscan' khác với các loại rượu Tuscan khác (như Chianti) là việc sử dụng các giống nho không phải là rượu bản địa của Ý. Tìm hiểu về rượu vang Super Tuscan và cách nhận biết chúng.

ruou vang supper tuscan

Super Tuscan là gì?
"Super Tuscan" là thuật ngữ dùng để mô tả các loại rượu vang đỏ từ Tuscany có thể bao gồm việc sử dụng các loại nho không phải là bản địa, đặc biệt là Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah. Việc tạo ra những loại rượu siêu Tuscan ( Supper Tuscan) là kết quả của những nhà sản xuất rượu thất vọng đã hướng tới một bộ máy quan liêu chậm chạp trong việc thay đổi luật rượu vang của Ý trong những năm 1970. Các nhà sản xuất rượu bắt đầu trộn các giống rượu vang 'unsanctioned' (như Merlot) vào hỗn hợp của họ để sản xuất rượu vang chất lượng cao. Cuối cùng, hệ thống pháp lý  đã được đưa ra vào năm 1992 với việc thiết  lập cấp bậc  IGT, một tiêu chuẩn mới cho phép các nhà sản xuất rượu có khả năng sáng tạo hơn.


Tuscany là vùng sản xuất rượu vang có số chai thuộc cấp DOCG nhiều nhất nước Ý. Từ giống nho Sangiovese bản địa, người dân nơi đây đã tạo ra những giống nho làm rượu vang mới, nức danh trên khắp mọi miền.
Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem những yếu tố nào giúp ngành sản xuất rượu ở Tuscan nở rộ được như ngày nay.


Tuscany là vùng lãnh thổ rộng lớn, cả vùng xanh bạt ngàn với trên 64.000 héc-ta đất trồng nho làm rượu vang. Giống nho chủ yếu được dùng sản xuất rượu ở đây là nho Sangiovese. Từ giống nho này, người ra đã tạo ra nhiều giống nho mới với phẩm chất tốt nhất, như Brunello, Prugno Gentile hay Sangioveto. Đây là những giống nho đỏ chủ lực để làm ra những chai rượu vang Ý trứ danh.


Trung bình mỗi năm Tuscany cho ra lò 260 triệu lít rượu vang, trong đó nhiều nhãn riệu nổi tiếng cả thế giới. Các nhà sản xuất rượu vang tại Tuscany có tinh thần sáng tạo rất cao. Họ luôn mày mò những phương pháp làm rượu mới mẻ, nhưng không quên kết hợp với những giá trị truyền thống để làm nên những chai rượu chất lượng hảo hạng mà vẫn mang phong cách Ý rất riêng. Điển hình là rượu Super-Tuscany, thứ rượu “phá cách”, vượt ra ngoài mọi luật lệ của chính phủ, nhưng chất lượng của nó thuộc hàng siêu đẳng nên nó mau chóng lấy lòng được giới tiêu thụ, kể cả những vị khách khó tính nhất.
 
Về rượu vang trắng, Tuscany được ca ngợi với dòng Vernaccia di San Gimignano, được làm từ nho Vernaccia. Đây là nhãn hiệu vang trắng đầu tiên của Ý đạt cấp DOC, năm 1993 nó được nâng lên bậc cao nhất là DOCG.
 
Các khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng khác của Tuscany gồm có Brunello di Montalcino, Chianti, Chianti Classico, Vino Nobile di Montepul Ciano. Những dòng rượu vang này hầu hết được làm từ giống nho Sangiovese hoặc các giống vô tính của nó, mùi vị đa dạng khác nhau nhưng loại nào cũng rất ngon.
Rượu vang Super Tuscan đầu tiên

Rượu vang Tuscan nổi tiếng nhất được gọi là 'Tignanello' và được tạo ra bởi Antinori năm 1971. Đây là loại rượu supper Tuscan đầu tiên và ngày nay Tignanello là một hỗn hợp 80% Sangiovese 15% Cabernet Sauvignon và 5% Cabernet Franc. Tignanello dẫn đầu khoảng 80$/chai, nhưng ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều loại rượu siêu Tuscan tuyệt vời khác. 

Làm thế nào để Xác định Rượu vang Super Tuscan

Đọc Nhãn rượu vang Ý Super Tuscan

doc nhan hieu ruou vang supper tuscan

Có một sự nhầm lẫn về rượu vang Tuscan bởi vì hương vị rượu có nhiều điểm khá tương đồng. Bạn có thể tìm thấy mọi hương vị từ vị trái cây và 100% nét đặc sắc của  Sangiovese căn bản đến sâu lắng, sự phong phú của syrah trong rượu vang căn bản. Giữa chúng có mối quan hệ với nhau là việc sử dụng phân loại Toscana IGT và ký hiệu này sẽ luôn nằm trên nhãn.

Một cách khác lạ nhưng có hiệu quả để lôi kéo một Super Tuscan trên danh sách rượu vang là tìm kiếm các loại rượu "có tên". Rượu vang có tên có dấu ngoặc đơn bao quanh tên, chẳng hạn như Luce Della Vite "Lucente" Toscana. Nhiều nhà sản xuất sử dụng tên gốc thay vì tên giống (ví dụ Sangiovese) hoặc vùng (ví dụ Brunello di Montalcino) trên chai. Nếu bạn biết một ít tiếng Ý, bạn sẽ có thể chọn mà không có bất kỳ khó khăn.!
 
MẸO: Hiện nay có IGT rượu vang Ý từ khắp Italy. Họ sử dụng nhiều cả hai loại  nho  bản địa và không phải bản địa. Có lẽ chúng ta có thể gọi họ là 'Siêu nhân người Ý'?
 
Tại sao chúng ta gọi họ là Super Tuscans?

Super Tuscan là một cụm từ được đặt ra vào đầu những năm 1980.

Chúng tôi đã hỏi nhà phê bình rượu James Suckling , nơi mà nguồn gốc của từ này bắt đầu. Ông nói rằng nó có thể đến từ nhiều nguồn khác như Luigi Veronelli nổi tiếng, nhà văn và trí thức về rượu vang/thực phẩm của Ý, hay từ Burton Anderson, một nhà văn chuyển đến Tuscany năm 1977 đã viết về tương lai tươi sáng của nó, hoặc nó có thể có được David Gleave, một bậc thầy của rượu vang và là một trong những chuyên gia hàng đầu của Anh về rượu vang Ý . Bất kể ai đặt ra cái tên, các nhà sản xuất ở Ý đã chứng minh những người đứng đầu  làm rượu lúc bấy giờ là không phù hợp!

 

Viết bình luận