Sự khác biệt giữa tiêu đen và tiêu trắng là gì?

Bạn đã thấy cả tiêu đen và trắng xuất hiện trong các ghi chú nếm rượu, nhưng không chắc chúng khác nhau như thế nào?

wine-tasting

Cả tiêu đen và trắng đều đến từ cùng một cây hạt tiêu, nhưng cách chúng được chế biến tạo ra sự khác biệt về hương vị.

Cả hai loại hạt tiêu ban đầu có màu xanh lá cây nhưng hạt tiêu đen thì được phơi khô, trong khi hạt tiêu trắng được bỏ lớp ngoài, trước hoặc sau khi sấy khô, để lại hạt trắng.

"Hạt tiêu trắng có mùi hăng hơn hạt tiêu đen, còn hạt tiêu đen hơi tươi hơn và phức tạp hơn", Matt Walls, chủ tịch khu vực giải thưởng Decanter World Wine Awards regional chair cho Rhône và là thẩm phán cho giải thưởng Decanter Retailer cho biết.

Hương vị “tiêu cay” được tìm thấy trong thực vật xuất phát từ một hợp chất tự nhiên được gọi là rotundone, và nó có mặt trong hạt tiêu, các loại thảo mộc như rau oregano và một số loại nho.

'Hạt tiêu trắng chứa gấp đôi lượng rotundone so với tiêu đen.'

 

Tiêu đen trong rượu vang

"Mùi vị tiêu cay trong rượu vang thường đến từ các giống nho đặc biệt nhiều hơn là trong một sản phẩm của quá trình sản xuất rượu", Walls nói.

Theo ghi chú nếm thử của Decanter, "mùi vị hạt tiêu đen thường xuất hiện trong các loại rượu vang đỏ khô hoặc cay, đặc biệt là các loại rượu được làm từ Syrah /Shiraz, hoặc là một thức rượu tạo nên từ một sự pha trộn cổ điển của Mourvèdre và Grenache”.

Ví dụ, Yves Cuilleron, Bassenon, Côte-Rôtie 2012 được mô tả trong danh sách nếm thử của chúng tôi như một mùi vị ám khói cho hoa quả màu đỏ, tiêu và ớt.

Và Vidal, Legacy Series Syrah, Gimblett Gravels 2010 có một hương vị hạt tiêu rất thú vị,

Walls nói rằng các hương vị hạt tiêu đen cũng có thể được tìm thấy trong Pinot Noir, Gamay và Gthúraciano, mặc dù không phổ biến như trong các loại rượu vang Syrah.

 

Tiêu trắng trong rượu vang

Tiêu trắng – có mùi hương ít phổ biến hơn - là hương vị cổ điển của Gruner Veltliner, như Lidl, Pfaffl Grüner Veltliner, Niederösterreich 2017, những loại rượu mà Decanter Amy Wislocki mô tả là "hay ho như Grüner Veltliner

Tiêu trắng cũng được tìm thấy trong Domaine Papagiannakos, Assyrtiko, Attiki 2015, được mô tả là có một 'kết cấu dẻo dai với độ axit pithy hấp dẫn và hạt tiêu trắng sắc nét'.

Nguồn: Decanter.com

Viết bình luận