Sự thật về Rượu Vang rẻ và vang đắt tiền

Hai loại rượu vang này ngoài sự đa dạng của cả hai phương pháp sản xuất  mà còn là nhận thức về tầm quan trọng của vùng đất đó trên thế giới. 

ruou vang re va dat tien


 
Có thể bạn đã tìm kiếm cửa hàng rượu địa phương của bạn cho chai có giá 5 đô la có vị như chai 20 đô la hoặc loại rượu 15 đô la có thể dễ dàng vượt qua được như một loại rượu vang $ 100. Các yếu tố cơ bản làm cho rượu đắt tiền là gì? Và, những yếu tố này do tưởng tượng hay thực tế?

Có thể tìm thấy các đặc điểm rượu ưa thích trong các loại rượu vang giá rẻ hơn không? Trong việc tìm kiếm rượu vang 'QPR' cuối cùng ('Quality Price Ratio'), hãy sử dụng những lời khuyên này để tìm kiếm rượu tốt hơn.

Điều gì cho rượu vang đắt tiền ?
Có ba đặc tính chính của rượu vang đắt tiền và đó là gỗ sồi , thời gian và thổ nhưỡng . Tất nhiên, có thể tìm thấy những đặc điểm này trong các loại rượu vang có giá trị, nếu chúng từ các nước đang phát triển.

  • Cây sồi

Các loại rượu vang ngon nhất thế giới ngâm rượu vang của họ trong thùng gỗ sồi, và nhiều người sử dụng gỗ sồi mới. Đưa rượu vào thùng gỗ sồi làm 2 việc; nó bổ sung hương vị của cây sồi vào rượu (như vanilla và gia vị nướng ) và nó làm cho rượu vang trở nên oxy. Oxy làm một số thứ tuyệt vời cho  rượu vang: tannin trở nên ít mãnh liệt hơn và hương vị của rượu trở nên mượt mà hơn. Vì oxy thấm qua thùng, một số rượu bên trong cũng bay hơi với tốc độ khoảng 2% mỗi năm. Sự bốc hơi này được gọi là 'sự chia sẻ của thiên thần' nhưng kết quả là rượu vang trong thùng tập trung nhiều hơn.

  • Hương vị trong Rượu vang đỏ

Vanilla, Clove, Allspice, Nutmeg
Dừa, quả hạnh
Mocha, sôcôla sữa
Dill, Bạch đàn
Hộp Cedar, khói, thuốc lá ngọt, da mới được tẩm da, mồ hôi Socks

 

  • Hương vị trong Rượu vang Trắng

Vanilla, Marzipan, Creme Brûlée, Carmel, Đường Brown
Quả kẹo, trái cây khô, quả lựu
rau thì là


Tốn bao nhiêu  tiền cho thùng gỗ sồi 

$ 2-4 chi phí cho mỗi chai Các thùng gỗ sồi đắt vì chỉ có 2 thùng có thể được làm từ cây sồi 80 tuổi. Thùng của Pháp đang được ưa chuộng vì vậy họ phải trả gấp đôi thùng của Mỹ.


Ví dụ?

Pháp: Một ví dụ điển hình về một loại rượu vang đắt tiền được làm bằng gỗ sồi của Pháp là Cros Parantoux của Henri Jayer (On-ree Shza-yay). Loại chai rượu trị giá 5.200 đô la này từ Burgundy được sản xuất bằng sồi mới 100%. Henri Jayer là một nhân vật quan trọng trong việc biến chất lượng rượu Burgundy. Ông qua đời vào năm 2006 và ngày nay cháu trai của ông, Emmanuel Rouget, làm cho Cros Parantoux.

Mỹ : Một ví dụ điển hình về rượu rẻ hơn (nhưng vẫn khá lạ mắt) sử dụng thùng gỗ sồi của Mỹ được gọi là Silver Oak. Rượu này là một trong số ít loại rượu vang ủng hộ việc sử dụng cây sồi Mỹ bền vững tại địa phương trồng ở Missouri.

  • Thời gian

yeu to thoi gian trong ruou vang

 

"Càng lâu năm càng tốt". Đây là giả định về rượu vang, tuy nhiên điều này chủ yếu liên quan đến rượu vang đỏ. Điều quan trọng là phải hiểu những gì thời gian thực sự thêm vào một số loại rượu vang để làm cho chúng có vị ngon hơn. Thời gian thay đổi khẩu vị của hương vị trái cây trong rượu vang cũng như làm giảm axit và tanin trong rượu vang. Một loại rượu vang có tuổi đời cao có ghi chú về trái cây sấy khô và quả hầm; chúng còn tinh tế hơn nhiều. Khi độ axit và tanin giảm xuống, rượu trở nên tròn và mượt. Một ví dụ điển hình về hai loại rượu vang có hương vị thậm chí tốt hơn bao giờ hết ở mức 10 năm là Reserva Rioja và Barbaresco.

  • Cần bao nhiêu  tiền

$ 1 mỗi năm cho tuổi rượu. Giữ rượu vang trong nhiều năm chiếm không gian và chi phí tiền bạc.

 

  • Thổ Nhưỡng ( Terroir)

tho nhuong trong ruou vang

Mỗi nhà sản xuất rượu vĩ đại thừa nhận rằng rượu vang ngon được sản xuất trong vườn nho. Để làm cho nho ngon, các nhà máy sản xuất rượu vang tập trung vào việc giảm sản lượng (ví dụ như làm cho nho của họ sản xuất ít nho) để rượu vang kết quả là mạnh hơn. Vị trí nơi trồng nho cũng là vấn đề. Đã được lưu ý thời gian và thời gian một lần nữa rằng những vườn nho tốt nhất có xu hướng ở trong khu vực mà cây nho cố gắng để sản xuất nho. Ví dụ, nho tốt có xu hướng phát triển trên một ngọn đồi với đất thấp chất dinh dưỡng so với trong đất màu mỡ trên đất phẳng gần một con sông.

Những gì trồng trong vườn nho cũng là vấn đề. Chẳng hạn như ở Napa trong năm 2010, giá của Merlot trên mỗi tấn là khoảng 1.300 USD và giá của Cabernet Sauvignon đã gần hơn đến 4.000 USD. Chỉ cần đưa nó vào quan điểm, Merlot chỉ bổ sung thêm 1,80 đô la cho mỗi chai trong khi Cabernet là một chai rượu khổng lồ với giá 5,60 đô la mỗi chai. 

  • Cần bao nhiêu tiền

$ 5 + cho mỗi chai với chi phí bổ sung. Khi thổ nhưỡng ( terroir)  trở nên cụ thể hơn và khan hiếm hơn, giá thường tăng lên 5 đô la. Chẳng hạn, nếu bạn mua một loại rượu 'California' thường, nó có thể có giá 12 USD so với rượu vang 'Sonoma' ở mức 17 USD so với 'Thung lũng sông Russian' (một tên gọi  ở Sonoma) với giá 22 USD. Một số vùng quá nhỏ và nhu cầu giá trở nên cao (ví dụ như Vosne-Romanée ở Burgundy).

 

Viết bình luận