Tannin là gì trong rượu vang ?

Tanin hay Tannin?
Trong thực tế, thì tannin hay tanin đều được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới.

tannin là gi

Tanin hay Tannin?
Trong thực tế, thì tannin hay tanin đều được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới.

 •  Tannin trong rượu vang là gì?

Trong rượu vang, tannin là một yếu tố kết cấu làm cho hương vị rượu hơi chát.


Tannin hay tannoit là một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein vá các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloit. ... Chất chát từ tanin tạo ra cảm giác khô trong miệng sau khi ăn trái cây chưa chín hoặc có trong rượu vang đỏ 
*(Polyphénol là chất có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại việc tạo lập các gốc tự do dư thừa trong cơ thể. Gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra sự lão hóa tế bào trong cơ thể. Polyphénol có thể bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh khác nhau), được tìm thấy trong thực vật, hạt, vỏ, gỗ, lá, và vỏ trái cây. Khoảng 50% trọng lượng chát có trong lá cây là tanin. Như là một đặc trưng của rượu vang, tanin có cả những hương vị cay đắng và tạp nên sự tinh túy cũng như sự phức tạp của những hương vị có trong rượu vang. Tannin Rượu thường phổ biến nhất là được tìm thấy trong rượu vang đỏ, mặc dù vậy các loại rượu vang trắng cũng có tannin do bị trữ lâu năm trong thùng gỗ.

 •  Tannin có vị như thế nào?

Tanin có vị khô và làm se và bạn có thể cảm nhận nó đặc biệt ở giữa lưỡi và phần trước miệng. Trà đen chưa nở là một ví dụ tuyệt vời về tanin tinh khiết hòa tan trong nước.

Những loại thực phẩm có Tannin cao
•    Lá trà
•    Óc chó, quả hạnh và các loại hạt khác có vỏ
•    chocolate đen
•    Quế, Đinh hương và các loại gia vị khác
•    Lựu, nho và quả Açaí
•    Qủa mộc qua (Quince)
•    Đậu đỏ

 

 • Tannin có trong rượu vang đến từ đâu?

 •  
 • Tannin từ quả nho là gì?

Tannin có trong rượu vang đến từ nhiều nơi như vỏ nho, hạt nho cuống nho. Vì lý do này, rượu vang đỏ có khuynh hướng chứa tannin cao hơn rượu vang trắng bởi vì sự tiếp xúc lâu dài của vỏ nho với nước trái cây làm cho tannin hòa tan trong rượu và nước trong rượu vang . 

 

 • Vỏ nho

Vỏ nho, tùy vào độ dày hay mỏng của mỗi giống nho, có khả năng giữ lấy các nguyên tố và chất men cũng khác nhau. Chính xác hơn là, chúng ta phải nói về lớp “phấn” mỏng có trên bề mặt của vỏ nho. Chính những chất men này sẽ tạo điều kiện tốt cho việc lên men nước ép từ nho. Bên cạnh đó, chất tannin được tìm thấy bên trong chính vỏ nho, rất dễ nhận ra khi bạn nếm thử bất cứ chùm nho nào. Mặt khác, các tannin rất dễ dàng được nhận diện vì các loại nho chuyên dùng để làm rượu vang sẽ là loại có vẻ cứng cáp hơn, khô khan hơn và “chát” hơn so với các loại nho mà ta thường ăn hàng ngày.

 • Hạt nho

Ngoài vỏ thì vị chát của tannin còn đến từ đâu ? Chính là từ các hạt nho đấy các bạn. Các hạt nho chứa đựng một chất tinh dầu có tên khoa học là “polyphenols”. Và khi chúng ta cắn thử một hạt nho, ta sẽ có một cảm nhận như siết chặt lấy màng trong của hai bên má , và cảm giác khô trong vòm miệng một chút. Đó cũng chính là do tác động từ tannin.

 • Cuống nho

Phần cuống nho cũng là nơi ta có thể tìm thấy tannin. Bạn biết không, đôi lúc, khi thu hoạch toàn bộ vườn nho, khả năng quả nho không tuốt ra hết khỏi cuống của chùm nho sẽ dẫn đến việc còn sót lại nhiều cuống và thân chùm nho lẫn trong nước nho dùng để lên men. Chính vì vậy, ta cũng có thể tìm thấy tannin đến từ cuống chùm nho, bên cạnh vỏ và hạt nho.

 

Tannin có trong thùng gỗ là gì?
Một điều thú vị nữa là, tannin trong rượu vang có thể được bổ sung từ chính các thùng gỗ sồi ủ rượu! Như đã nói ở trên, tannin không chỉ đến duy nhất từ nho mà ta có thể tìm thấy chúng trong trà, gỗ và vỏ cây. Đơn giản nhất để cảm nhận được tannin là gì, bạn hãy nếm một ly trà đặc biệt là những tách trà mang đến cảm giá đậm chát và đắng đến nhăn nhó mặt mày!!! Chính là do tannin tạo ra.

Một điều bạn chắc chắn đồng ý: có rất nhiều loại vang trắng hay đỏ, sủi bọt hay vang ngọt, vang hồng được ủ trong thùng gỗ sồi trong một thời gian dài trước khi có thể đóng chai ra thị trường. Trong thùng gỗ, chúng sẽ trở nên giàu hoặc nghèo về tannin. Và nguyên nhân chính là do tình trạng thùng gỗ sồi mới hay cũ đã tác động lên.

Thùng gỗ sồi càng trẻ (mới) thì tannin càng được gia tăng hơn. Dĩ nhiên, việc này còn tùy thuộc vào chất lượng của gỗ sồi, xuất xứ của gỗ, mặt trong bị hơ nóng của thùng, tuổi đời của thùng. Thông thường thì tannin của thùng gỗ sồi trên 2 năm sẽ không còn nhiều.

Ví dụ, các thùng gỗ sồi đã ủ nhiều lần rượu vang trong các năm tước sẽ không gia tăng nhiều tannin cho rượu. Ngược lại, các thùng gỗ sồi trẻ, mới sẽ cung cấp nhiều tannin hơn. Dấu hiệu nhận biết là, khi thử rượu, bạn sẽ cảm nhận được một chút gì đó mùi hương như: mùi gỗ, mùi cháy, vani, mùi bánh xốp, mùi nướng.. tùy vào xuất xứ, độ tuổi và mặt trong của thùng khi được hơ lửa trước khi đóng thùng.

Bột tanin, vỏ sồi  hiện nay được sử dụng ngày càng phổ biến bởi vì chúng có giá cả phải chăng hơn. Thật khó để nói điều nào sẽ tốt hơn, vì một thùng gỗ sồi có thể được sử dụng trong sản xuất rượu vang cho đến 70 năm .

 • Loại vang nào có mức độ Tannin cao và thấp?

Hàm lượng tannin trong các giống nho đều khác nhau. Tuy vậy, nhà làm rượu có thể quyết định sản xuất ra rượu vang có chứa ít hay nhiều vị tannin. Nhìn chung, để tạo ra rượu vang hảo hạng thì vị tannin trong rượu cần đạt độ “tròn trịa, vừa uống”.
 
Dưới đây là bảng phân loại các giống nho theo hàm lượng tannin:

 

 • TANNIN CAO

Nebbiolo
Cabernet sauvih=gnon
Tempranilo
Montepuciano
Petite Verdot
Petite Sirah.

 

 • TANNIN THẤP

Barbera
Zìnandel
Pinot Noir
Primitivo
Grenache
Merlot. 

 

Nếu độ chua là đặc trưng của rượu vang trắng thì tannin là đặc trưng của rượu vang đỏ. Tannin mang lại cho rượu vang vị hơi chát và đắng, tùy thuộc vào từng loại nho và phong cách làm rượu mà vị này đậm nhạt khác nhau. Ngoài ra, các mùi vị các trong rượu vang, như độ chua hay ngọt, cũng khiến vị chát này có thể là rõ nét hay chỉ thoáng qua. Rượu vang có chứa nhiều tannin sẽ có cấu trúc thô cứng, mạnh mẽ, ngược lại hàm lượng tannin thấp sẽ giúp tạo ra rượu vang có cấu trúc mềm mại, mượt mà hơn.
 
Rượu vang đỏ có chứa cả acid và tannin. Việc phân biệt vị acid và vị tannin đôi khi không hề dẽ dang chút nào. Nếu muốn biết rượu vang đó có chứa nhiều acid hay tannin hơn, bạn hãy chú ý tới cảm giác của miệng sau khi nuốt ngụm rượu. Rượu chứa nhiều acid sẽ khiến miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn, ngược lại, tannin trong rượu sẽ khiến bạn có cảm giác khô miệng.

 • Tannin có trong Rượu vang thì tốt hay xấu?

Tannin + Sức khoẻ = Tốt (Tannins + Health = Good) một nghiên cứu về ảnh hưởng của rượu vang và trà tanin có trong trà và oxy hóa trong cơ thể. Trong các thử nghiệm, tannin rượu chống oxy hóa trong khi tannin trà thì không. Nói cách khác, nó có thể là siêu tốt cho bạn


Điều gì về Migraines? (Bệnh migraine là bệnh gây đau một bên đầu từng cơn, thường có buồn ói đi kèm. Đặc điểm của bệnh làđau một nửa đầu, người bệnh có cảm giác trong đầu như có sợi dây giật giật theo nhịp mạch đập. Cơn đau có thể xuất hiện một bên hoặc hai bên đầu hoặc luân chuyển lúc bên này lúc bên kia.). Để loại bỏ tannin khỏi chế độ ăn uống của bạn, bạn sẽ cần phải ngưng sử dụng sôcôla, quả hạch, nước táo, trà, lựu và, tất nhiên, rượu vang. 


Rượu vang Age-Worthy Tannin là một thành phần quan trọng trong việc tạo nên một những chai rượu vang đẳng cấp. 

 • Rượu vang với sức khỏe của con người

Trong cuộc sống bất cứ sự vật, sự việc, con người hay đồ vật, điều gì cũng có những mặt tốt và mặt hạn chế của bản thân.
Không nằm ngoài quy luật đó, rượu vang cũng như vậy. Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến những điểm nổi bật về tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe con người khi chúng ta sử dụng rượu vang đúng cách, đủ lượng thì nó sẽ đem lại điều gì nhé.
Trên thế giới khoa học đã chứng minh được tác dụng của rượu vang đối với cơ thể con người, với một lượng nhỏ rượu vang trong bữa ăn sẽ giúp con người có một sức khỏe tốt. 

 

 • Đối với bệnh tim mạch

Trong vang đỏ có thành phần là chất Polyphenol, chất này có tác dụng làm cho cơ thể ít sản sinh ra loại protein gây co thắt mạch máu, giúp lượng máu và oxy có thể vận chuyển dễ dàng đến tim, bảo vệ cho tim chống lại xơ vữa mạch máu.
Tuy nhiên không phải những người mắc bệnh tim là nên tích cực uống rượu vang,người mắc bệnh tim mạch nên hỏi thêm ý kiến của bác sỹ và các chuyên gia khoa tim mạch về tình trạng của mình.

 

 • Đối với bệnh ung thư

Trong vang đỏ còn có thành phần chất resveratol và tannin cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
Chất resveratol này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, giảm mỡ trong máu bằng cách hấp thu mỡ từ thức ăn qua ruột. Làm giảm các Cholesterol xấu, điều này là một tin vui cho những người thường có lối sống ít vận động, hay ngồi bàn giấy…

 

 • Giúp kéo dài tuổi thọ

Trong rượu vang còn có các hoạt chất chống oxy hóa, giúp cơ thể lâu bị lão hóa hơn, trẻ hơn, da hồng hào hơn những người ít hoặc không dùng rượu vang.
Uống một lượng vừa đủ trong bữa ăn còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn chu, cho cảm giác ngon miệng.
 
Ngoài ra rượu vang còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Điều tiết giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn, do trong vang đỏ có chứa metatoin, một chất đóng vai trò như một chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn.
Một tác dụng khá bất ngờ được các nhà khoa học chứng minh đó là một ly rượu vang có thể giúp phụ nữ tăng ham muốn trong “chuyện ấy”.
Các bạn thấy không, những điểm tốt của rượu vang còn rất nhiều và vẫn được các nhà khoa học nghiên cứu, tuy nhiên với những điểm trên đây cũng đã rất to lớn đối với đời sống rồi phải không nào.
 
Chúc các bạn tìm được một món rượu vang phù hợp với khẩu vị và mục đích của bản thân, nhưng hãy nhớ, cái gì cũng vừa phải mới tốt!


..........................
 

Viết bình luận