Tìm hiểu Rượu vang Ý một cách cặn kẽ

Rượu vang Ý có thể được coi là cảnh giới cuối cùng của kiến ​​thức về rượu vang. Đó là vì có hơn 350 giống nho phổ biến ở Ý.

Nội dung bài viết này

1.Tìm hiểu Rượu vang Ý một cách cặn kẽ
2. Gía rượu vang Ý thế nào là hợp lý


 

      Tìm hiểu những điều cơ bản về rượu Ý và để thưởng thức được rượu vang với sự tự tin. bạn không cần phải đoán mò hay theo trực giác hay theo số đông, như vậy sự thưởng thức của bạn mới thực sự tuyệt vời.

 

RUOU VANG Y

♦ Làm thế nào để hiểu được thông tin trên nhãn hiệu của một chai rượu Ý

Hầu hết trên nhãn chai rượu vang không cung cấp cho bạn nhiều thông tin trừ giá cả, nhà sản xuất và vintage. Thật tuyệt vời khi có một người bạn sành uống rượu vang có thể ở đó để giúp bạn. Tuy nhiên, đôi khi không có ai để giúp bạn cả. Vì vậy, bạn bắt đầu từ đâu ?

► Bắt đầu bằng cách giải mã thông tin.


ti hieu ruou vang y


Nhà sản xuất:
 Tên của nhà sản xuất có thể là một nhà sản xuất duy nhất như Valentini, một hợp tác xã như Produttori del Barbaresco (56 thành viên) hoặc một thương hiệu rượu lớn hơn như Ruffino . Biết loại nhà sản xuất nào có thể hữu ích trong việc hiểu được nếu rượu là hiếm hoặc dễ tìm.

Loại Rượu vang:
Giống như Pháp, rượu vang Ý thường được đặt tên theo một khu vực và mỗi khu vực được phân loại. Ví dụ, rượu vang có nhãn Chianti Classico DOCG từ tiểu vùng Chianti ở Toscana yêu cầu thành phần tối thiểu 80% nho Sangiovese. Ngoài ra, "Tên Rượu" như Ruffino "Modus" trên một danh sách rượu Ý (được phân loại là IGT ) là một hỗn hợp không điển hình của giống nho chưa được phân loại. Super Tuscan thuộc loại này.

 

Khu vực:
Mỗi trong 20 vùng rượu vang của Ý chuyên về các loại rượu khác nhau và các giống nho khác nha Học những điều cơ bản của các vùng rượu vang hàng đầu của Ý sẽ giúp bạn đọc danh sách rượu Ý.

Rượu lâu năm
Biến thể của mùa nho (Vintage) ảnh hưởng lớn đến sản phẩm của Ý. Theo nguyên tắc chung, các vintages lớn tuổi thường có ít chất tanin hơn.

 

ruou vang super tuscan

♥ Rượu Super Tuscan là gì? 
Thuật ngữ Super Tuscan được các nhà sản xuất rượu vang của Ý tạo ra vào năm 1970 để mô tả một loại rượu vang từ Toscana được sản xuất với nho mà không đáp ứng được luật tên gọi ( DOC và DOCG ).
Trước năm 1992, rượu vang từ Toscana , làm từ nho như Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah, được xếp loại Vino da Tavola chất lượng thấp . Các nhà sản xuất như Antinori và rượu của ông gọi là Tignanello và Sassicaia của Tenuta san Guido đã đánh bại hệ thống này bằng cách tạo ra các loại rượu vang có chất lượng cao với nho không bão hoà. Rượu Super Tuscan giờ đây thuộc một tên gọi là IGT


 

 

gia ruou vang y

 Khu vực rượu vang Ý

Hỏi: Có bao nhiêu khu vực rượu vang Ý? Trả lời: 20

Ý thường được coi là có 4 khu vực khác biệt rõ rệt với 20 khu vực độc đáo.

 

NW Italy                    Central Italy                  NE Italy                                     Southern Italy
Piemonte                    Emilia-Romagna               Trentino-Alto Adige                      Puglia
Lombardy                   Marche                            Veneto                                       Basilicata
Valle d'Aosta               Lazio                               Friuli-Venezia Giulia                     Sardegna
Liguria                        Abruzzo                                                                            Campania
                                 Toscana                                                                             Sicily

                                  Umbria                                                                              Calabria
                                  Molise                                                                                       

                      
                                                                                                                          

 

 

Tại thị trường Mỹ, hầu hết các loại rượu vang của Ý phổ biến đến từ các vùng : Toscana , Piemonte , Abruzzo, Veneto, Emilia-Romagna, Alto Adige , Puglia và Friuli . Nhưng thực ra các vùng rượu vang của Ý hiếm hơn bao gồm Lazio, Liguria, Calabria và Basilicata.

 

♦ Nhiều tên cho rượu Sangiovese


Một loại nho có nhiều tên được trồng khắp Italy. Sangiovese là nho chính của Chianti và Brunello di Montalcino ở Toscana.

Nebbiolo
Một giống nho được biết đến với Rượu vang có tannin cao Barolo và Barbaresco trong Piemonte .

Barbera
Một loại rượu sẫm màu có hàm lượng tannin thấp và độ chua cao được trồng chủ yếu ở Piemonte, Italy.

Lambrusco
Một loại nho ở vùng của Emilia-Romagna (và một phần của Lombardy) tạo ra một loại rượu vang đỏ

Montepulciano
Một loại nho trồng ở miền Trung và miền Nam nước Ý. Dễ dàng nhầm lẫn với vino Nobile de Montepulciano mà thực sự là Sangiovese từ thành phố Montepulciano ở Toscana . Montepuliciano d'Abruzzo là một loại rượu mộc mạc màu đen đậm đà vị tiêu đen và tannin cao.

Amarone
Một loại rượu vang từ Veneto được làm bằng hỗn hợp nho (Corvina, Rondinella và Molinara) đã được sấy khô một phần để tạo ra một loại rượu cồn có độ cồn cao hơn và có chút hương vị ngọt ngào.

Valpolicella
Ripasso della Valpolicella là một loại rượu vang từ Veneto được làm bằng ba loại nho: Corvina, Rondinella và Molinara. Được sản xuất bằng cách lên men nước trái cây tươi với vỏ bọc còn sót lại của Amarone.

Primitivo
Một loại nho ở miền Nam nước Ý khá giống Zinfandel .

Negroamaro
Một loại rượu nho miền Nam Ý đôi khi trộn lẫn với Primitivo để thêm tanin và cấu trúc. Rượu vang từ Puglia nổi trội là Negroamaro bao gồm Salice Salento Rosso, Brindisi Rosso và Squinzano Rosso.


♦9 nho rượu vang trắng Ý thường gặp

Pinot Grigio
Quen thuộc nhất là giống nho làm rượu vang trắng Ý xuất xứ Pháp (Pinot Gris). Nó là một đột biến Pinot Noir nho màu đỏ nhạt. Nó được trồng chủ yếu ở Alto Adige , Friuli và Lombardy, nơi nó được gọi là Oltrepò Pavese.

Trebbiano
Aka Ugni Blanc. Trebbiano là loại nho rượu vang trắng được trồng nhiều nhất ở Italy và cũng là loại nho giống như rượu nho Cognac và Balsamic. Trebbiano được tìm thấy như một sự pha trộn giữa rượu vang trắng trên khắp nước Ý. Nó được gọi là Orvieto DOC ở Umbria.

Garganega
Hạt nho trắng tạo nên phần lớn nho trong rượu vùng mang tên Soave (được gọi là "Swah-vey") ở Veneto. Soave Classico DOC thường được oaked trong một phong cách simliar để oaked Chardonnay với hương thơm giống như hạnh nhân hơn.

Cortese
Hạt nho trong rượu gọi là Cortese di Gavi hoặc chỉ là Gavi từ Piemonte . Một loại rượu vang cam quýt và hoa bia trắng cao cấp có màu axit trong một phong cách tương tự như Pinot Grigio hoặc Chablis từ Pháp.

Verdicchio
Một hương vị thơm ngon và nho trắng đậm đà hương vị được trồng đặc biệt nhất ở Marche. Cũng được sử dụng trong Soave, nơi nó được gọi là Trebbiano di Soave (không giống như Trebbiano).

Fiano
Một loại rượu nho trắng Ý từ Campania với hương hoa, cam quýt và cam quýt thường pha trộn trong các loại rượu vang trắng từ vùng cùng với Trebbiano. Fiano di Avellino DOCG là 100% Fiano.

Arneis
Một loại nho từ vùng Piemonte nổi bật nhất đối với rượu vang vùng Roero DOC.

Vermentino
Một loại nho từ Sardegna và cũng được trồng phổ biến ở Toscana. Rượu vang Vermentino là một loại nấm trắng nhạt, giống như Sauvignon Blanc với vị đắng không khác nhiều so với quả bưởi.

Moscato
Moscato aka Muscat là một loại nho rất thơm được biết đến nhiều nhất với phiên bản ngọt ngào và phô trương của nó, Moscato d'Asti từ Piemonte.

Viết bình luận