Tìm hiểu về Amarone della Valpolicella


Amarone della Valpolicella, hiện nay được đánh giá là loại rượu vang có uy tín nhất ​​vùng Verona và là một trong những lọai vang đỏ quan trọng nhất của Ý, nó được xem như là một sự phát triển của Recioto, một trong những loại rượu vang lâu đời nhất trong lịch sử làm rượu vang trong khu vực của chúng tôi.
 
Từ Recioto đến Amarone
Acinatico chắc chắn là loại vang nguyên thủy của Recioto và Amarone. Thời xa xưa, loại rượu vang được sản xuất duy nhất tại Valpolicella là Recioto. Trải qua thời gian, loại nho này , mặc dù được chế biến theo cùng một cách, là được lên men khô thành rượu nhưng nó lại cho ra một loại vang không ngọt nhiều so với Recioto.
Nếu sự biến đổi này ban đầu là một vấn đề rắc rối , thì nay phiên bản mới này của Recioto do chính nó tạo ra , đã trở nên ngày càng được đánh giá cao và ưa chuộng.
 
Điều này dẫn đến sự ra đời của Amarone, được đặt tên theo vị đắng đặc trưng của nó. Những mùa nho đầu tiên chỉ được đóng chai vào đầu thế kỷ 20 cho nhu cầu trong gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, việc tiếp thị thực sự của loại rượu này chỉ bắt đầu sau Thế chiến II. Năm 1968 nó đã được trao tên gọi Denominazione d'origine controllata (DOC).
 
Amarone chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong sản xuất rượu vang Valpolicella. Nhờ thành công trên trường quốc tế của mình bắt đầu từ những năm 1990, việc sản xuất Amarone đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, vì nó là một loại vang mà nho được yêu cầu phải có chất lượng đặc biệt cao và phải có sự chăm sóc và quan tâm rất lớn, vì vậy số lượng của nó sẽ luôn ít hơn loại vang Valpolicella Classico và Classico Superiore, đây là những loại vang thực sự là biểu tượng và là tài sản của vùng đất này. Lượng nho mà các nhà sản xuất có thể để dành cho quá trình làm khô nho để sản xuất Amarone và Recioto della Valpolicella được hạn chế ở mức 65% sản lượng tối đa có thể, mà các quy định sản xuất hạn chế đến 12.000 kg mỗi ha.
 
Phương pháp sản xuất cho Amarone và Recioto: quá trình phơi khô
Ngày nay, những quả nho được chọn lựa rất kỹ trong các vườn nho và khi thu hoạch xong, chúng được đặt cẩn thận trên các trong các sọt nhựa thưa , cho phép không khí lưu thông và ngăn ngừa không để nho bị nát.


(Ảnh minh họa)
Sau đó, chúng được đem đến khu nhà lớn trên những khay gỗ thưa để sấy khô (được gọi là "fruttaio") , nơi đây nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo nho được bảo quản hoàn hảo và tránh nấm mốc. Nhờ vào hệ thống điều hòa không khí, nho được tiếp xúc với nhiệt độ như những cách làm xa xưa theo kiểu truyền thống.

                  
                         (Ảnh minh họa)
Các phương pháp sản xuất vẫn hầu như không thay đổi gì kể từ thời Cassiodorus . Nho thường được thu hoạch trong mười ngày cuối cùng của tháng Chín hoặc trong tuần đầu tiên của tháng Mười, dùng mọi cách chăm sóc tốt nhất để đảm bảo nho hoàn toàn giữ được độ tươi ngon và chín muồi để có thể thành công trong quá trình đem chúng đi sấy.
 
Nho tiếp tục nằm trong khay gỗ làm khô trong 3-4 tháng. Trong thời gian này, chúng liên tục được kiểm tra và các chùm nho được trở mặt đều cho đến khi chúng đạt được nồng độ đường cô đặc cần thiết (25-30%). Trong giai đoạn đặc biệt quan trọng này, nho trải qua một loạt các biến đổi. Ví dụ, nồng độ axit giảm và tỷ lệ đường glucose thành đường fructose thay đổi, các hợp chất phenol cô đặc lại, glycerine và các hợp chất khác tăng đáng kể. Do đó rượu vang thu được sẽ khác hoàn toàn với bất kỳ loại rượu vang khác được sản xuất từ ​​cách sản xuất rượu vang thông thường từ nho tươi.
 
Trong quá trình làm khô, nho dành cho loại vang Amarone sẽ phát triển chất resveratrol, mà các nhà nghiên cứu y học ở cấp độ quốc tế đã xác định chắc chắn chúng có tác dụng cực kỳ có lợi.
 
Khi quá trình sấy kết thúc, nho được kiểm tra một lần nữa và sau đó được đem ép vào tháng Giêng. Các bước sản xuất rượu tiếp theo sẽ làm theo các phương pháp truyền thống. Nó được thực hiện ở nhiệt độ phòng và được ngâm một thời gian dài để tiếp xúc với vỏ nho , có thể kéo dài vài tháng. Do đó, rượu được sản xuất đòi hỏi phải được ủ trong thùng gỗ sồi và chai trong thời gian dài. Kết quả là loại rượu này có những đặc điểm độc đáo, một hương vị đặc trưng của vùng lãnh thổ này và nó có thể giữ được lâu trongnhiều thập kỷ.
 
Trưởng thành trong thùng gỗ
Amarone được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi Slavon dung lượng khác nhau (1.000-5.000 lít). Thời kỳ trưởng thành tương đối ngắn cho Recioto và còn cho Amarone. Sau này cần phải cải tiến và phát triển tiềm năng của loại vang này. Sau khi trưởng thành trong thùng, rượu phải trải qua một khoảng thời gian hơn nữa được ủ trong hầm rượu trước khi được đem ra thị trường.

Viết bình luận