Uống rượu vang có thể giúp bạn sống thọ hơn 90 tuổi !

Sống thọ mãi mãi có lẽ không phải là điều tuyệt vời ? Vâng, có thể không phải mãi mãi, nhưng ít nhất là đủ lâu để nhìn thấy cháu của bạn phát triển, hoặc thậm chí có thể một số đứa trẻ lớn. Không có nhiều người may mắn đủ để điều đó xảy ra, nhưng gần đây, ngày càng có nhiều người dường như thêm nhiều nến vào bánh sinh nhật của họ. Vậy tại sao chúng ta sống lâu hơn thế hệ trước chúng ta? Câu trả lời không đơn giản như màu đen hoặc trắng - hoặc chúng ta nên nói đỏ hoặc trắng.

 

Sống lâu hơn nhờ… Rượu vang?

Trong khi đó là sự thật rằng chúng tôi đã thực hiện những bước nhảy lớn trong y học đã làm rất nhiều việc giữ cho chúng ta khỏe mạnh và sống lâu hơn, nhưng đó không phải là điều duy nhất giữ chúng ta.

 

Vì vậy, bí quyết để chúng ta sống lâu hơn là gì? Nghiên cứu [1], được đặt tên thích hợp với nghiên cứu 90+ , bắt đầu vào năm 2003 với hy vọng nghiên cứu người già sống thọ nhất đang trở thành nhóm tuổi phát triển nhanh nhất trên thế giới. Những người tham gia đầu tiên của nghiên cứu là một phần của một nghiên cứu khác gọi là Nghiên cứu thuần tập thế giới giải trí (LWCS) bắt đầu vào năm 1981. Giải trí Thế giới là một cộng đồng hưu trí lớn ở Quận Cam, California và 14.000 người tham gia.

 

Sử dụng thông tin từ 14.000 người tham gia LWCS, các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu 90+ đã có thể hỏi, 'Điều gì cho phép mọi người sống đến tuổi 90 và hơn thế nữa?'

Các mục tiêu của nghiên cứu là:

  • Xác định các yếu tố liên quan đến tuổi thọ
  • Kiểm tra dịch tễ học của chứng mất trí ở người già nhất
  • Kiểm tra tỷ lệ suy giảm nhận thức và chức năng ở người già lâu đời nhất
  • Kiểm tra mối tương quan bệnh lý lâm sàng ở người già nhất
  • Xác định các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi đối với tử vong và mất trí nhớ

 

Những người tham gia vào nghiên cứu được thăm hai lần một năm cho các xét nghiệm thần kinh và thần kinh sinh lý. Các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Nghiên cứu và Giáo dục Lão hóa, nằm ở Laguna Woods, California thu thập thông tin về chế độ ăn uống, hoạt động mà những người tham gia thực hiện trên cơ sở hàng ngày, lịch sử y tế, thuốc men và các yếu tố lối sống khác. 

Một trong những phát hiện chính mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra là những người uống một lượng rượu vừa phải sống lâu hơn những người đã kiêng rượu. Cũng lưu ý rằng những người uống cà phê vừa phải cũng sống lâu hơn.

Ly hay chai ?

Ok, vì vậy uống rượu có thể giúp bạn sống lâu hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bắt đầu uống hết chai với bữa tối. Chìa khóa ở đây là điều độ, bởi vì quá nhiều thứ có thể là một điều xấu. Nếu bạn không chắc chắn bao nhiêu rượu được tính là vừa phải, theo Mayo Clinic cho phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh và nam giới lớn hơn 65, kiểm duyệt là một thức uống. Đối với nam giới dưới 65 tuổi, đó là hai loại đồ uống. Nhưng đây không phải là đổ nặng; một loại đồ uống tiêu chuẩn là 12 ounce bia, 5 ounce rượu vang, hoặc 1,5 ounce nước cất rượu mạnh.

 

Tiêu thụ rượu vừa phải đã được chứng minh là có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

  • Giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong do bệnh tim
  • Ít cơ hội đột quỵ thiếu máu cục bộ
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Vì vậy, thưởng thức một ly rượu vang với bữa ăn tối một lần trong một thời gian, hoặc  cho mình một ly bia sau một ngày dài làm việc. Chỉ cần đảm bảo không đi quá sức, vì việc uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng.

Nguy hiểm uống rượu say không may trở thành tiêu chuẩn, mặc dù nó được biết là nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Vậy làm thế nào rượu có thể giúp chúng ta sống lâu hơn nếu nó làm tổn thương chúng ta? Vâng một phần của câu trả lời là điều độ, nhưng cũng tập thể dục.

 

Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Y học Thể thao Anh đã xem xét cách thức tập thể dục có thể bù đắp những tác động tiêu cực của việc uống rượu nguy hiểm. Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Tiến sĩ Emmanuel Stamatakis, và các cộng sự đã xem dữ liệu thu thập từ các cuộc điều tra sức khỏe từ Anh và Scotland và sau đó tách 36, 370 người tham gia, trên 40 tuổi, thành 3 nhóm.

 

Các nhóm được chia thành những người không hoạt động tích cực, những người có số lượng tập thể dục vừa phải và những người tập luyện nhiều nhất. Sau đó nó xem xét lượng rượu mà mọi người trong mỗi nhóm tiêu thụ.

 

Tính tổng số 5,735 ca tử vong trong khoảng thời gian theo dõi trung bình gần 10 năm / người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với kiêng rượu lâu dài, uống rượu ở mức độ nguy hiểm có liên quan đến nguy cơ tử vong cao. Họ cũng quan sát thấy rằng càng có nhiều đồ uống trong một tuần, nguy cơ tử vong do ung thư càng cao.

 

Nhưng khi họ tính toán số lượng tập thể dục được đề nghị hàng tuần cho người lớn (150 phút hoạt động hiếu khí vừa phải), họ thấy rằng nó “xuất hiện để xóa sạch hoàn toàn” nguy cơ tử vong do ung thư lớn hơn do rượu. Tập thể dục cũng bù đắp nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân liên quan đến rượu. 

Vì nghiên cứu của Stamatakis chỉ quan sát, nó chỉ có thể ám chỉ mối quan hệ giữa tập thể dục, tiêu thụ rượu và lợi ích sức khỏe. Nhưng nó cho thấy tầm quan trọng của việc vận động cơ thể là vì sức khỏe của chúng ta.

 

Một điều chắc chắn là, lần sau bạn cảm thấy thích một ly rượu vang, hãy xem xét việc chạy bộ một vòng trước đã.

Viết bình luận